Chiều 14/6, tại Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi đã trao số tiền 100.000 USD do Chính phủ, nhân dân Thái Lan quyên góp nhằm giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn.

 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi tại buổi tiếp nhận hỗ trợ từ Chính phủ, nhân dân Thái Lan. Ảnh: VGP/Hoàng Long

 

 

Đại sứ Manopchai Vongphakdi cho biết, Thái Lan là nước láng giềng thân cận và là một trong những nước sử dụng chung dòng sông Mekong nên Thái Lan có thể thấu hiểu được những khó khăn của nhân dân Việt Nam khi bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Trước những khó khăn đó của người dân Việt Nam, Chính phủ, nhân dân và 10 doanh nghiệp Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam đã quyên góp số tiền 100.000 USD để ủng hộ nhân dân Việt Nam. Mặc dù số tiền quyên góp không lớn nhưng thể hiện tấm lòng của Chính phủ, nhân dân và doanh nghiệp Thái Lan đối với bà con đang chịu ảnh hưởng do hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam. Ông Manopchai Vongphakdi mong muốn số tiền này sẽ góp một phần hỗ trợ cho bà con vùng thiên tai vượt qua khó khăn.

Đại sứ Manopchai Vongphakdi cho biết, Thái Lan cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn và có nhiều kinh nghiệm đối phó với hạn hán, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng giúp và chia sẻ kinh nghiệm khắc phục hạn hán của mình với Việt Nam.

Tại buổi tiếp nhận, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ trân trọng những chia sẻ của Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Thái Lan đối với người dân Việt Nam đang gặp khó khăn do hạn hán và xâm nhập mặn. Đây chính là truyền thống của người châu Á cũng như của các nước ASEAN luôn giúp đỡ người dân các nước trong khu vực khi gặp khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, đã có hơn 420.000 hộ dân chịu ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn trong 10 tháng vừa qua và mức thiệt hại ước khoảng 6.400 tỷ đồng. Ngoài ra, trên 1,5 triệu người cũng đang đối diện với khó khăn về nước sinh hoạt cũng như cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng hạn hán và thiếu nước này được dự báo còn kéo dài trong nhiều năm và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương tập trung hỗ trợ người dân. MTTQ Việt Nam cũng đã vận động nhân dân ủng hộ để hỗ trợ hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán, xâm nhập mặn thông qua việc hỗ trợ các phương tiện chứa nước, dụng cụ lọc nước, giúp đỡ sách vở và quần áo để trẻ em không bị ảnh hưởng tới học tập. Đồng thời, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra giống lúa chịu được độ mặn nhằm giúp người dân khắc phục hiện tượng xâm nhập mặn kéo dài.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam khẳng định sẽ sử dụng số tiền này để giúp đỡ người dân các vùng chịu thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn theo hướng thiết thực hiệu quả như xây dựng các trạm lọc nước. Trước những đề nghị chia sẻ kinh nghiệm trong trong đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn từ phía Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ thông báo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường để hai bên cùng chia sẻ, hợp tác trong lĩnh vực này.

Nguồn: Ngọc Quang ( Chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *