Mùa tuyển sinh này, lệ phí đăng ký dự thi ĐH, CĐ, TCCN tăng lên 50.000 đồng một bộ hồ sơ và phí dự thi tăng lên 30.000 đồng một thí sinh. Hai khoản này được thu gộp một lần kèm với hồ sơ đăng ký dự thi.

Chiều 21/2 trao đổi với PV, một lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho hay, quy định này vừa được liên Bộ Tài chính và GD&ĐT thông qua.

Theo đó, lệ phí đăng ký dự thi vào ĐH, CĐ và TCCN (có tổ chức thi) là 50.000 đồng một bộ hồ sơ (tăng 10.000 đồng), phí sơ tuyển đối với các ngành năng khiếu là 100.000 đồng một hồ sơ (tăng 20.000 đồng) và các ngành khác là 40.000 đồng một hồ sơ bao gồm tất cả các môn.

Tương tự, lệ phí dự thi các môn văn hóa tăng từ 20.000 đồng lên 30.000 đồng một hồ sơ. Còn lệ phí dự thi môn năng khiếu là 200.000 đồng một hồ sơ.

Ảnh: Hoàng Hà.
Việc thu gộp hai khoản nhằm làm giảm tỷ lệ hồ sơ ảo. Ảnh: Hoàng Hà.

Riêng thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ nộp 15.000 đồng một hồ sơ. Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng vào TCCN và xét tuyển vào các trường TCCN không tổ chức thi phải nộp lệ phí 30.000 đồng một hồ sơ. Mức phí này không áp dụng cho các ngành đào tạo TCCN tổ chức thi tuyển.

Quy định cũng nêu rõ, lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ và TCCN thu bằng đồng Việt Nam. Phí dự thi và phí xét tuyển nộp cùng với phí đăng ký dự thi để chuyển cho các trường thí sinh đăng ký dự thi hoặc xét tuyển. Còn các trường tổ chức sơ tuyển trước khi thi thì thí sinh chỉ phải nộp phí dự thi sau khi trúng vòng sơ tuyển.

Quyết định này được đưa ra sau nhiều lần Bộ GD&ĐT đề nghị được tăng lệ phí tuyển sinh. Những năm qua, sau mỗi mùa tuyển sinh, hầu hết các trường đều kêu lỗ hàng trăm triệu đồng do lệ thí thấp, hồ sơ ảo lớn…

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *