Hạt dưa vắng bóng tại các quầy hàng chợ Đồng Xuân.

Không chỉ các chợ đầu mối mà nhiều siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ cũng đang từ chối bày bán hạt dưa, bất kể khách có nhu cầu. “Dù thông tin hạt dưa nhuộm chất gây độc chỉ mới phát hiện tại một vài cơ sở nhưng chúng tôi lo ngại đây là tình trạng chung của nhiều cơ sở sản xuất, chế biến với cùng một loại chất nhuộm nên đã quyết định từ chối các nhà cung cấp”, nhân viên tại Siêu thị CTM Mart ở đường Trần Cung, Hà Nội, khẳng định. Cũng theo bà Nguyễn Ngọc Dung, Phó Giám đốc Siêu thị BigC Thăng Long, vì sức khỏe người tiêu dùng nên siêu thị đã loại bỏ mặt hàng này ra khỏi danh sách hàng hóa phục vụ Tết.         

Tuy nhiên, theo khảo sát của Đất Việt, vẫn còn một số cửa hàng nhỏ lẻ tiếp tục bày bán loại hạt dưa này nhưng số lượng rất ít ỏi, chỉ vài gói loại 1 – 2 gr. Nhìn chung, họ khẳng định vẫn có khách mua, nhưng rất thưa thớt và trưng bày với tinh thần "cho có".

Chủ cơ sở Quyết Thắng ở Đan Phượng cho biết, cơ sở gần như không còn sản xuất và chế biến hạt dưa do các cửa hàng tại Hà Nội đã ngừng đặt hàng. Trước đó, cơ sở này phải "trầy trật" giảm giá, xin ký gửi, nhờ cửa hàng bán hộ mà vẫn bị từ chối, dù sản lượng năm nay không đáng kể, chỉ vài chục kg. Hiện hạt dưa tại đây cũng không còn lưu kho.

Hạt dưa bị tẩy chay là cơ hội tốt để các loại hạt thay thế khác tiêu thụ mạnh. Chủ cơ sở Quyết Thắng cho biết thêm, sản lượng hạt bí và dướng dương tăng gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái. Trong khi đó, giá cả của những sản phẩm này cũng "được thể" leo thang, tăng 10 – 20% (từ 5.000 – 25.000 đồng một kg). Hiện giá hạt bí đang phổ biến ở mức 100.000 đồng một kg, hạt hướng dương đen 50.000 đồng, hướng dương trắng 60.000 đồng, "sang" hơn thì có hạt điều 150.000 đồng một kg, hạt dẻ Cao Bằng 40.000 đồng một kg…

Theo Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *