Ngày 18/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc tiếp Thủ tướng Slovakia đang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Slovakia Robert Fico – Ảnh: VGP

 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Slovakia Robert Fico sang thăm Việt Nam; đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Slovakia.

Tổng Bí thư đánh giá cao những thành tựu mà Slovakia đạt được trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước; tin tưởng rằng, việc Slovakia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU từ tháng 7/2016 sẽ tác động tích cực tới quan hệ EU – Việt Nam. 

Hoan nghênh các cuộc đối thoại chính trị cấp cao giữa Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các đảng cầm quyền hai nước, Tổng Bí thư đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm triển khai các thỏa thuận đã ký giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại; cảm ơn Chính phủ Slovakia đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Slovakia, phát huy tốt hơn nữa vai trò làm cầu nối hiệu quả cho quan hệ hai nước. 

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ cảm ơn và đề nghị Slovakia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông. 

Thủ tướng Robert Fico nhấn mạnh Slovakia coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Việt Nam, kể cả quan hệ Nhà nước, quan hệ đảng và giao lưu nhân dân, cũng như hợp tác giữa các địa phương; khẳng định Slovakia sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học-kỹ thuật, văn hóa, lao động – xã hội… tạo sự chuyển biến thực chất trong quan hệ song phương; đồng thời, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU từ 1/7/2016, Slovakia sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, ổn định và tôn trong luật pháp quốc tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Slovakia Robert Fico – Ảnh: VGP

 

Tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng việc Slovakia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ tháng 7/2016 sẽ tác động tích cực tới quan hệ Việt Nam – EU; khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Slovakia tại các diễn đàn đa phương. Trên tinh thần này, Chủ tịch nước đề nghị Slovakia thúc đẩy EU sớm ký chính thức và triển khai thực hiện Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Slovakia. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị Slovakia ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021; Hội đồng Điều hành Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) nhiệm kỳ 2017 – 2021; ủng hộ đại diện của Việt Nam là Tiến sĩ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Slovakia hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu, nhà đầu tư lớn nhất của khu vực Trung Đông Âu vào Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam mong muốn Slovakia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường nước này, nhất là hàng nông – lâm – thủy – hải sản, dệt may, giày dép… 

Chủ tịch nước khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với Slovakia và các nước bạn truyền thống ở khu vực Trung, Đông Âu. Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Slovakia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Slovakia có thế mạnh như xây dựng hạ tầng, đường sắt, năng lượng, môi trường, chế biến thực phẩm, sản xuất thiết bị y tế… 

Về phía mình, Thủ tướng Slovakia Robert Fico khẳng định những chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao Slovakia và Việt Nam chính là động lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước. Một trong những động lực đang được hiện thực hóa là việc đã có nhiều thỏa thuận quan trọng giữa hai nước được ký kết trong chuyến thăm lần này. 

Thủ tướng Robert Fico cho biết, phiên họp của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế giữa hai nước tại Slovakia vào đầu năm 2017, hai bên sẽ tập trung thảo luận 4 – 5 dự án cụ thể, quan trọng, có tính khả thi cao, có giá trị gia tăng lớn. 

Thủ tướng Robert Fico cũng khẳng định Slovakia sẽ tận dụng khoảng thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên EU để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Slovakia với Việt Nam, cũng như giữa Việt Nam với EU. Một trong những vấn đề mà Slovakia quan tâm là việc chính thức ký kết và triển khai vào cuộc sống Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA). Dự kiến, Quốc hội Slovakia sẽ là một trong những quốc hội đầu tiên của EU phê chuẩn EVFTA.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Thủ tướng Slovakia thăm Việt Nam. Ảnh: VOV
 

 

Tiếp Thủ tướng Robert Fico, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Slovakia. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. 

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ về những nội dung trọng tâm của kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIV cũng như những năm đầu nhiệm kỳ Quốc hội; trong đó Quốc hội Việt Nam tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật trong điều kiện đất nước đang hội nhập sâu rộng, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… 

Đánh giá quan hệ kinh tế hai nước hiện chưa tương xứng với tiềm năng, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Thủ tướng Slovakia tạo điều kiện thúc đẩy để các doanh nghiệp Slovakia sang Việt Nam kinh doanh, đầu tư ở những lĩnh vực Việt Nam đang cần và Slovakia có thế mạnh. 

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ cảm ơn và đề nghị Slovakia tiếp tục quan tâm, ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, Thủ tướng Robert Fico bày tỏ sự ấn tượng về những thay đổi rõ rệt trong phát triển kinh tế-xã hội kể từ thời điểm lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2008 đến nay.

Nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng hệ thống luật pháp, Thủ tướng Slovakia bày tỏ mong muốn thời gian tới, hai bên cần duy trì cơ chế trao đổi đoàn, trong đó có các nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước, các Ủy ban của Quốc hội nhằm tăng cường hợp tác nhằm trao đổi những nội dung cần quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát. 

Nguồn: TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *