Ngoài việc yêu cầu các trường không hạ điểm trúng tuyển, Bộ GD&ĐT cũng quy định, thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp cũng sẽ bị tước quyền trúng tuyển, cấm thi 2 năm tiếp theo.

Ngày 19/2, Bộ GD&ĐT thông báo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ trong mùa thi 2009. Theo đó, đối với trường tuyển sinh ngành năng khiếu, các môn văn hóa sẽ thi theo đề chung của Bộ GD&ĐT, còn môn năng khiếu theo đề thi riêng của trường. Mọi năm, các trường này tự ra đề thi văn hóa và năng khiếu riêng.

Hanoi.jpg

Thí sinh dự thi vào ĐH Hà Nội năm 2008. (Ảnh: Tiến Dũng)

Năm nay, ở các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng sẽ lớn hơn 1 điểm nhưng không quá 1,5 điểm. Còn các trường đào tạo theo địa chỉ sử dụng và tạo nguồn nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển được phép lớn hơn 0,5 điểm nhưng không quá 1 điểm. Mùa thi trước, mức ưu tiên này tối đa là 2 điểm.

Để tránh xáo trộn cho trường cũng như tạo thuận lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT quy định, điểm trúng tuyển nguyện vọng sau không thấp hơn nguyện vọng trước, và các trường không hạ điểm trúng tuyển. Trường hợp đặc biệt phải chờ Bộ trưởng GD&ĐT xem xét, quyết định.

Ngoài việc giả mạo hồ sơ, sử dụng bằng giả, nhờ thi hộ, làm bài hộ, có hành động phá hoại kỳ thi, mùa thi này, thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp cũng sẽ bị tước quyền trúng tuyển, cấm thi 2 năm tiếp theo hoặc bị đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Tiến Dũng (VnExpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *