Vùng ĐBSCL cần quan tâm phát triển sản phẩm du lịch theo hướng chất lượng, hiệu quả, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao; xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng thuộc thế mạnh của vùng như: Du lịch sinh thái, biển đảo, sông nước miệt vườn, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với hội thảo, hội nghị, triển lãm,…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Thành Chung

 

Tối 29/6, tại thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và UBND thành phố Cần Thơ trang trọng tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL năm 2015 với chủ đề “Miền Tây xanh”.

Đến dự Lễ khai mạc có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Phước Thọ; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Vũ Văn Ninh cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các vị khách quốc tế thuộc các quốc gia: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Malaysia, Singapore, đông đảo bà con nhân dân, du khách trong và ngoài nước đến dự.

Ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết, ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất Việt Nam, với thế mạnh là lúa gạo, thủy sản và cây ăn trái; có khí hậu hiền hòa, hệ sinh thái đa dạng, nhiều khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên; có nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc, với sự giao thoa văn hóa của các dân tộc anh em: Kinh, Khmer, Hoa, Chăm; có tiềm năng và điều kiện để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, miệt vườn sông nước, du lịch tâm linh, biển đảo; trong đó, đảo Phú Quốc là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.

Thời gian qua, được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, sự nỗ lực của các Bộ, ngành và các địa phương trong vùng, hệ thống giao thông ĐBSCL ngày càng phát triển, các công trình huyết mạch đã hoàn thiện như: Sân bay, bến cảng, cầu lớn và đường cao tốc, góp phần làm cho giao thông được thông suốt. Du khách đến ĐBSCL bằng đường bộ, đường thủy và hàng không đều dễ dàng và thuận lợi.

Du lịch đã góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế của toàn vùng đạt gần 10% bình quân 15 năm qua, góp phần giảm hộ nghèo từ 27% xuống còn 5,63% vào năm 2014, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Nêu bật ý nghĩa của du lịch đối với phát triển kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho rằng phải có những giải pháp đột phá mạnh, tạo tính chuyên nghiệp, hiện đại, đồng thời phải bảo tồn truyền thống và phát huy bản sắc dân tộc.

Do đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phát huy cao nhất thế mạnh, tiềm năng, lợi thế mà thiên nhiên ưu đãi cho từng vùng, miền, địa phương; đồng thời tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng, trên cơ sở đó hình thành hệ thống các điểm du lịch vừa có tính đặc trưng, vừa có tính bổ trợ, bảo đảm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của du khách trong và ngoài nước.

Vùng ĐBSCL cần quan tâm phát triển sản phẩm du lịch theo hướng chất lượng, hiệu quả, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao; xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng thuộc thế mạnh của vùng như: Du lịch sinh thái, biển đảo, sông nước miệt vườn, nghỉ dưỡng kết hợp với hội thảo, hội nghị, triển lãm,…

Bên cạnh đó, các địa phương có giải pháp huy động nguồn lực xã hội và đóng góp của người dân cho phát triển hạ tầng du lịch, bảo đảm số lượng, chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và thế giới; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển đội ngũ những người làm công tác du lịch chuyên nghiệp, hiện đại, lấy sự hài lòng của du khách là thước đo của chất lượng phục vụ. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người dân xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, lịch sự, trở thành người quảng bá cho du lịch Việt Nam.

* Đêm khai mạc Tuần lễ du lịch xanh vùng ĐBSCL 2015 được tổ chức bên bờ sông Hậu, thành phố Cần Thơ với các tiết mục ca múa nhạc tái hiện về vùng đất ĐBSCL với những huyền thoại và lịch sử mở cõi, vẻ đẹp và sức quyến rũ của vùng miệt vườn, vùng đất chín rồng.

 

Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL năm 2015 là sự kiện văn hóa quy mô cấp vùng, với sự tham gia của các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố có tiềm năng, thế mạnh về du lịch trong cả nước và một số quốc gia trên thế giới.

Đây là dịp để các địa phương trong vùng và cả nước giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về các loại hình, các sản phẩm du lịch, mời gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh, thúc đẩy nhu cầu tham quan, mua sắm đối với du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế- xã hội và du lịch bền vững.

Tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL năm 2015 diễn ra từ ngày 27/6 đến 3/7, gồm các hoạt động hội nghị, hội thảo quan trọng, triển lãm hội chợ với quy mô hơn 1.000 gian hàng và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, phong phú, mang đậm dấu ấn văn hóa, du lịch của vùng sông nước Cửu Long. Hy vọng đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư tìm hiểu, hợp tác, đầu tư nhiều hơn trong lĩnh vực du lịch; du khách sẽ khám phá những điểm đến, những món ngon thú vị tại vùng ĐBSCL trù phú, mến khách.

Nguồn: Thành Chung ( Chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *