Ba dự án mới do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ có tổng ngân sách 3 triệu euro được chính thức khởi động ngày 18/2/2014 nhằm hỗ trợ Việt Nam và các nước láng giềng trong việc chống khai thác gỗ trái phép, thúc đẩy kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, cũng như sử dụng rừng bền vững tại Việt Nam.

Tại lễ khởi động, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tiến sỹ Franz Jessen cho biết, quy định về gỗ của EU có hiệu lực từ ngày 3/3/2013 và các Hiệp định Đối tác Tự nguyện là hai phần của Kế hoạch Hành động của EU về tăng cường lâm luật, quản trị và thương mại (FLEGT), một sáng kiến của EU về chống khai thác gỗ trái phép và cải thiện công tác quản trị rừng, mà Việt Nam là một trong các đối tác tiên phong của FLEGT tại châu Á.

Đại sứ cho biết, ba dự án khởi động nhằm hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm đóng góp cho việc đàm phán và tham gia của họ vào thực hiện Hiệp định Đối tác Tự nguyện của FLEGT.

Kế hoạch Hành động của EU về FLEGT lần đầu tiên có hiệu lực vào tháng 5/2003. Việt Nam chính thức tham gia đàm phán FLEGT với EU vào tháng 5/2010.

Tới nay đã có ba vòng đàm phán được tổ chức. Các phiên thảo luận kỹ thuật, tham vấn bên liên quan và hỗ trợ kỹ thuật, như là một phần của tiến trình đàm phán, đang được tiến hành với mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện EU-Việt Nam (VPA) vào cuối năm 2014.

Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý và hệ thống giám sát việc tuân thủ công tác nhập khẩu gỗ vào EU.

Việc này sẽ giúp tăng cường thương hiệu của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam. Vì vậy, nó sẽ đảm bảo rằng gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam có thể duy trì được chỗ đứng trên thị trường EU trong khi tăng cường tiếp cận tới các thị trường khác./.

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *