Trong ngày 27-8, xuất hiện hàng loạt ổ cúm A/H1N1 tại nhiều trường học ở TP Hà Nội, TPHCM, tỉnh Phú YênTP Hà Nội vừa ghi nhận thêm 5 học sinh của Trường THPT Cao Bá Quát (huyện Gia Lâm) và Trường THPT Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bị nhiễm cúm A/H1N1.

Như vậy, đến nay Hà Nội đã có 12 trường học có học sinh, sinh viên nhiễm cúm A/H1N1. Theo nhận định của Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội, khả năng dịch xảy ra tại các trường học sau thời gian khai giảng năm học mới là rất lớn.

. Ngày 27-8, tại TPHCM đã xuất hiện thêm 4 ổ cúm A/H1N1 ở trường học với 10 học sinh nhiễm cúm, hơn 50 học sinh khác được cách ly để theo dõi. Theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, các trường mới có ổ cúm là Trường THPT Nguyễn Khuyến (cơ sở 1, phường 4, quận Tân Bình), Trường THPT Bán công Lương Thế Vinh (phường Cô Giang, quận 1), Trường THPT Marie Curie (phường 7, quận 3), Trường Song ngữ Quốc tế (phường 6, quận 3). Như vậy, đến thời điểm này tại TPHCM đã có gần 20 trường có học sinh nhiễm cúm.

Trong ngày, tại TP cũng đã ghi nhận thêm 39 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số mắc cúm tại TP đến nay là 1.200 ca.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, trong hơn 5.500 hành khách đến từ vùng dịch, có 3 bệnh nhân bị cách ly do nghi nhiễm cúm.

Liên quan đến thai phụ đang làm việc tại Công ty Pou Yuen (quận Bình Tân) bị nhiễm cúm A/H1N1, cùng ngày, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen, cho biết hiện công nhân này đã được cho tạm nghỉ việc theo chế độ thai sản. Ngoài việc phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh hằng tuần ở bếp ăn, nhà vệ sinh…, công ty còn mời chuyên gia y tế dự phòng đến tư vấn chống cúm cho công nhân.

. Sở Y tế tỉnh Phú Yên vừa nhận được thông báo của Viện Pasteur Nha Trang. Thông báo cho biết tỉnh Phú Yên có thêm 4 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, đều là học sinh lớp 7A5 Trường THCS Lương Văn Chánh (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa), nơi phát hiện có 39 học sinh bị sốt. Như vậy, đến nay tỉnh Phú Yên đã có 7 ca mắc cúm A/H1N1 và tất cả đều là học sinh.

Thêm 86 ca mắc cúm A/H1N1

Bộ Y tế ngày 27-8 thông báo, trong ngày ghi nhận thêm 86 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó miền Nam 69 ca, miền Bắc 7 ca, miền Trung 10 ca, nâng tổng số ca nhiễm tại VN lên 2.312 trường hợp, 2 ca tử vong. Hiện vẫn còn hơn 1.000 trường hợp hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng.

Theo TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường – Bộ Y tế, dịch cúm A/H1N1 xuất hiện ở tại 44/63 tỉnh, thành; trong khi đó, việc xét nghiệm toàn bộ các ca nhiễm cúm A/H1N1 đã gây quá tải cho các labo xét nghiệm. Vì thế, đối với các địa phương có dịch lây lan trong cộng đồng thì chỉ giám sát các chùm ca bệnh, xét nghiệm các ổ dịch mới, các đối tượng có nguy cơ tử vong cao, các trường hợp có biến chứng để phục vụ công tác điều trị hoặc nghiên cứu theo dõi sự biến đổi của virus. Đối với các trường học, công sở, nơi công cộng, sau khi xác định ca bệnh đầu tiên dương tính với cúm A/H1N1 thì không cần xét nghiệm cho các trường hợp sau mà chỉ cần cách ly điều trị và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Theo NLĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *