Ngày 5/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu về Chương trình Horizon 2020 – cơ hội hợp tác và tài trợ cho nghiên cứu và phát triển cùng các dự án châu Âu.”

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

 

Đây là chương trình giúp các nhà khoa học trẻ tài năng của Việt Nam có cơ hội hợp tác và nghiên cứu tại các trung tâm khoa học công nghệ lớn của châu Âu.

Ông Simon Grimley, chuyên gia Chương trình Horizon 2020 khu vực ASEAN đã giới thiệu tổng quan về các nội dung của chương trình này.

Đây là chương trình khung của Liên minh châu Âu (EU) dành cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới, với tổng kinh phí hơn 50 tỷ euro, được thực hiện trong giai đoạn 2013-2020.

Theo ông Simon Grimley, chương trình Horizon được đầu tư cho việc phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ tại EU và mở ra cơ hội hợp tác, làm việc tại châu Âu cho các nhà khoa học trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trọng tâm cho các nghiên cứu nhằm hướng tới giải quyết các thách thức xã hội, tài trợ cho khoa học kiệt xuất và lãnh đạo ngành công nghiệp.

Hội thảo lần này đã đánh dấu chính thức Chương trình Horizon 2020 tại Việt Nam. Đây là cơ hội cho nhà khoa học, nhà nghiên cứu Việt Nam gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin về các hoạt động nghề nghiệp, phát triển các mối quan hệ với các đối tác thuộc EU; đồng thời tìm kiếm cơ hội tài trợ, hợp tác tiềm năng trên tất cả các lĩnh vực với khu vực châu Âu.

Bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia cho biết: Thông qua chương trình này, các nhà khoa học trẻ tài năng của Việt Nam sẽ được ưu tiên đi học tập, nghiên cứu tại các trung tâm khoa học công nghệ phát triển của EU, từ đó sẽ giúp nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển để bắt kịp với trình độ khu vực và thế giới.

Để các nhà khoa học Việt Nam nắm bắt thông tin cụ thể, tại hội thảo, các chuyên gia của chương trình Horizon 2020 đã hướng dẫn tìm hiểu về các tiêu chí, yếu tố cần thiết nhằm chuẩn bị viết đề xuất dự án từ các chương trình do EU tài trợ./.

Nguồn: Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *