Ngày 16/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng Khu lưu niệm Giáo sư-Viện sỹ Trần Đại Nghĩa tại ấp Mỹ Phú 1, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Chủ tịch nước Trương Tấn sang làm việc tại khu lưu niệm Giáo sư – Viện sỹ Trần Đại Nghĩa. Ảnh: TTXVN

 

 

Công trình được khởi công ngày 24/11/2013 – nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Giáo sư – Viện sỹ Trần Đại Nghĩa và dự kiến sẽ hoàn tất vào quý I/2015.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Khu lưu niệm là một công trình văn hóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam cũng như tỉnh Vĩnh Long về tinh thần vượt khó, học giỏi, sáng tạo, hết lòng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân của Giáo sư Trần Đại Nghĩa.

Giáo sư – Viện sỹ Trần Đại Nghĩa (1913 -1997) tên thật là Phạm Quang Lễ, quê quán tại xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ông là một trong những vị tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, là nhà trí thức yêu nước, nhà khoa học lớn, đã cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp khoa học nước nhà, đặc biệt là khoa học quân sự.

Khu lưu niệm Giáo sư-Viện sỹ Trần Đại Nghĩa được thiết kế xây dựng trên diện tích khoảng 16.000m2, theo lối không gian mở, thoáng mát, nhẹ nhàng, gần gũi nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, bao gồm các hạng mục chính như nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, phòng hội thảo, chiếu phim, sinh hoạt truyền thống, quảng trường… có gắn kết với các tour du lịch phục vụ nhân dân trong, ngoài tỉnh và du khách nước ngoài.

Cùng với quá trình thi công, tỉnh Vĩnh Long phối hợp với các cơ quan, đơn vị và gia đình sưu tầm tài liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp của Giáo sư-Viện sỹ Trần Đại Nghĩa để chuẩn bị trưng bày, phục vụ khách tham quan, nghiên cứu tại khu lưu niệm.

Theo Phương Nguyên ( Chinhphu.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *