Ngày 24-6, Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 6 và một số thông tin liên quan.

 

Cụ thể, CPI cả nước trong tháng 6 tăng 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 8 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước, gồm: Đồ uống và thuốc lá tăng 0,24%; may mặc, mũ nón và giày dép tăng 0,17%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,3%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,12%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,38%; giao thông tăng 3,54%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,26%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,12%.

Chỉ số giá nhóm giáo dục không tăng trong khi nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,03%; bưu chính viễn thông giảm 0,03%. Chỉ số giá vàng giảm 0,08% và đô la Mỹ tăng 0,62% so với tháng trước.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 6 vẫn tiếp đà tăng trưởng thấp và thấp hơn hẳn so với cùng kỳ các năm trước.

Nguyên nhân chủ yếu do sự điều hành của Chính phủ theo hướng tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định đời sống dân sinh và hỗ trợ đầu vào cho hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, nguồn cung của phần lớn các mặt hàng, nhất là đối với lương thực, thực phẩm vẫn diễn ra ổn định, dồi dào trong khi thu nhập và sức mua của đại bộ phận người tiêu dùng không tăng lên.

Nguồn: Hồng Sơn ( Hà nội mới )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *