Giáo sư-tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, cho biết trong số 72 cây cổ thụ vừa được Hội đồng Cây Di sản Việt Nam công nhận đủ tiêu chuẩn có bốn cây lâu năm ở huyện đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa.

 

Bàng vuông. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

 

Bốn cây Di sản Việt Nam ở huyện đảo Trường Sa gồm hai cây mù u ở đảo Sơn Ca và đảo Sinh Tồn; một cây bàng vuông ở đảo Nam Yết và một cây phong ba ở đảo Song Tử Tây. Những cây này đều trên 30 năm tuổi và có những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, sinh học và cảnh quan môi trường.

Ở vùng địa đầu Tổ quốc, Hội đồng cũng xét, chọn được 13 cây trên 500 năm và trên 600 năm tuổi, đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam, đó là bốn cây đa có chu vi thân từ 7-9m, cao trên 30m ở thôn Thiên Hương, thị trấn Đồng Văn; cùng chín cây chò chỉ khổng lồ (cao trên 45m, chu vi thân hơn 6m) ở thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Đặc biệt, lần này Hội đồng Cây Di sản Việt Nam còn lựa chọn được 54 cây cổ thụ đủ tiêu chuẩn, trong tổng số 135 hồ sơ cây ở vùng phụ cận chiến khu D, nay là tiểu khu 379 Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, do Công ty B58 vừa gửi tới.

Đáng chú ý là thành phần những Cây Di sản Việt Nam ở đây khá phong phú (gồm 13 loài), trong đó có hai cây kơ nia ở khoảnh 3 và một cây chiêu liêu ở khoảnh 4 có chiều cao hơn 50m. Ở khoảnh 4 còn có cây tùng cao 40m, chu vi gốc 11,7m.

Hà Nội cũng có thêm một cây được công nhận Cây Di sản Việt Nam lần này. Đó là cây đa hơn 200 năm tuổi, trong khuôn viên đình làng Thọ Sơn, thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức.

Nếu tất cả những cây này đều được Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam thông qua, sẽ đưa danh sách Cây Di sản Việt Nam trên cả nước chạm mốc 700 cây./.

Nguồn: Quang Chính (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *