Ngày 12-5, Bộ NN&PTNT phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức họp bàn về vấn đề liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tại TP.HCM.

 

Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết tính tới thời điểm hiện tại, đã có 16 doanh nghiệp (DN) đăng ký tham gia quy hoạch vùng nguyên liệu lúa gạo. Hiện đã có thêm nhiều DN đăng ký thực hiện cánh đồng lớn với tổng diện tích đăng ký đạt khoảng 134.000 ha. Dự kiến tổng diện tích cánh đồng lớn đăng ký có thể lên 186.000 ha trong vụ hè thu tới.

Dù vậy, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng hiện vẫn còn nhiều DN liên kết cho có, khi giá lúa giảm một số DN vẫn “bỏ chạy”. Còn có DN liên kết thu mua lúa kiểu đối phó với mục đích để được cấp giấy phép xuất khẩu gạo. Bộ NN&PTNT và Ngân hàng Thế giới (WB) đang triển khai dự án hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp với tổng vốn hỗ trợ là 250 triệu USD, trong đó dành cho lúa gạo 150 triệu USD. Không chỉ mỗi DN được vay 5-10 triệu USD làm kho, mà nông dân cũng được hỗ trợ vì vậy cần tạo ra những liên kết cánh đồng lớn bền vững hiệu quả mới tiếp cận được vốn của dự án này.

Nguồn: Quang Huy ( PL TPHCM )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *