Các loại hộp xốp lưu hành trên thị trường đều không có khuyến cáo sử dụng rõ ràng. Ảnh: Thiên Chương.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản chỉ rõ, nếu sử dụng hộp xốp đựng thức ăn không đúng quy cách, sẽ có nguy cơ thôi nhiễm các chất cực độc, ảnh hưởng đến thần kinh, chức năng gan tụy.

Theo văn bản của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hộp xốp được làm từ vật liệu chính là polystyrene (PS). Mặc dù PS là vật liệu rất an toàn, nhưng các hóa chất dùng để sản xuất PS trong đó có styrene và ethylbenzene là các chất có hại cho sức khỏe (gây các hiệu ứng thần kinh, ảnh hưởng gan tụy). Nếu sử dụng không đúng cách, khả năng thôi nhiễm các chất này sẽ rất cao.

Ngoài ra, nếu nguyên liệu sản xuất không tốt thì vẫn có nguy cơ chứa cả các kim loại nặng, độc hại như chì và cadmium.

Cũng theo Cục, PS được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Các cơ quan chức năng và nghiên cứu của Mỹ, châu Âu và Hong Kong đều cho rằng các loại hộp xốp này là an toàn để đựng thực phẩm nếu được sản xuất đúng quy định và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vì thế, Cục khuyến cáo người dân chỉ sử dụng hộp xốp đựng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và theo đúng hướng dẫn của nhà sản suất. Các loại hộp xốp này chỉ dùng một lần, không nên dùng bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Ngoài ra, cũng không dùng để đựng các loại thức ăn, đồ uống nóng trên 100 độ C, đặc biệt là thức ăn rán có nhiều mỡ đang nóng hay thực phẩm chua (như: dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè chanh…). Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa trong hộp xốp.

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành các cơ sở sản xuất, kinh doanh và lưu thông hộp xốp đựng thực phẩm trên thị trường.

Gần một tháng trước, Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) ở Hong Kong công bố thông tin, một nửa số hộp cơm (xốp, nhựa, giấy…) tại Trung Quốc chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư. Trung Quốc cũng vừa ra quyết định cấm bán và sử dụng hộp thức ăn bằng xốp vì chúng có thể làm từ đồ phế thải.

Tuy nhiên, tại Việt Nam kết quả kiểm tra các mẫu hộp xốp được lấy trên thị trường (bao gồm cả loại có chữ Trung Quốc tìm thấy tại Hà Nội), độ thôi nhiễm polystyren – chất liệu chế tạo hộp – đều dưới ngưỡng cho phép 8.000-10.000 lần. Bên cạnh đó, các dấu hiệu cặn kim loại cũng ở ngưỡng an toàn. Xét nghiệm vi khuẩn (ecoli, tụ cầu…) trong hộp xốp đều âm tính.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *