Vùng biển phía đông của Philippines đang xuất hiện một cơn bão cấp 8. Nhiều khả năng bão sẽ vào biển Đông và tiếp tục mạnh lên.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, chiều 12/7 cơn bão lấy tên Việt Nam (Conson – Côn Sơn) đang cách bờ biển phía đông của Philippines khoảng 580 km về phía đông và sau hai ngày nữa sẽ đổ bộ vào nước này.

Cường độ bão hiện là cấp 8. Càng di chuyển, bão càng được tiếp thêm năng lượng và khi đổ bộ vào Philippines thì có thể mạnh cấp 10-11 (sức gió 89-117 km một giờ).

Dự báo từ chiều tối và đêm 14/7, phía đông bắc biển Đông, nơi có tàu thuyền của ngư dân Việt Nam hoạt động, gió sẽ mạnh dần từ cấp 6 lên cấp 9, biển động dữ dội.

Ảnh mây vệ tinh về cơn bão Conson. Ảnh: NEA.

Đây là cơn bão thứ hai hình thành ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong năm nay và so với trung bình nhiều năm là quá ít. Bình thường đến thời điểm này, Việt Nam phải đón nhận 2-3 cơn bão và Tây Bắc Thái Bình Dương phải đón nhận gấp nhiều lần số đó (mỗi năm trung bình khu vực này đón nhận 30 cơn bão và áp thấp nhiệt đới).

Ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết, dự báo Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng của 5-6 cơn bão, và với việc đến muộn thì những tháng cuối năm bão sẽ dồn dập hơn.

Theo Đất Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *