Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus hướng thần kinh gây ra. Bệnh được lây truyền từ nước bọt của các con vật như chó, mèo, chuột,… đã nhiễm bệnh cắn phải. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa được bệnh này khi đã lên cơn. Do vậy, việc tiêm phòng vaccine phòng dại cho đàn vật nuôi luôn được ngành Thú y tỉnh Vĩnh Long quan tâm.

Bệnh dại được lây truyền từ nước bọt của các con vật như chó, mèo, chuột,… đã nhiễm bệnh cắn phải

Thời gian gần đây, đội tiêm phòng của Thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, đến từng hộ dân để tiêm phòng vaccine phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên hầu hết người nuôi đều thấy được tác hại của bệnh dại và tham gia khá tích cực.

Tuy việc tiêm phòng bệnh dại khá vất vả và nguy hiểm nhưng lực lượng thú y ở các cơ sở vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bởi lẽ việc tiêm phòng này mang lại rất nhiều lợi ích.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long, từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tiêm phòng được gần 12.200 liều vaccine phòng dại, đạt tỷ lệ 56,12% so kế hoạch tiêm phòng đợt 1. Hiện, ngành Thú y đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở đẩy mạnh công tác tiêm phòng để phòng chống tốt bệnh dại trên địa bàn.

Bệnh dại chỉ có thể phòng chứ không có thuốc điều trị khi đã lên cơn dại do vậy, người nuôi chó, mèo cần tích cực tham gia tiêm phòng cho đàn vật nuôi để vừa bảo vệ sức khoẻ cho chúng, vừa bảo vệ tính mạng cho gia đình mình và cộng đồng.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *