Hôm nay (18/9), nhân dịp lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer, tại xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, thuộc vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, lễ hội đua bò Bảy Núi lần thứ 18 năm 2009 tranh cúp Truyền hình An Giang đã diễn ra sôi nổi.

Lễ hội đua bò là một trong những lễ hội truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ và cũng là cuộc đua có một không hai ở Việt Nam, thu hút hàng chục ngàn người hâm mộ trong và ngoài khu vực ĐBSCL đến xem và cổ vũ cho cuộc đua.

Có tất cả 72 đôi bò tham gia cuộc đua. Tất cả đều được tuyển chọn từ các địa phương thuộc các huyện của tỉnh An Giang gồm: Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn. Trên sân đua bò thuộc khuôn viên chùa Thơm-Mít, các cặp đấu lần lượt bước vào các cuộc tranh tài theo thể thức đấu loại trực tiếp.

Năm nay, lễ hội đua bò Bảy Núi được chia thành 2 nội dung: hạng chuyên nghiệp và hạng phong trào. Trời nắng hanh, gắt ở vùng Bảy Núi không ngăn được hàng chục ngàn khán giả đến xem và cổ vũ cuộc đua với sự sôi nổi, hào hứng và quyết liệt. Khi đã vào cuộc đua, những chú bò, nhìn có vẻ chậm chạm, có thể chạy nước rút về đích với vận tốc lên đến 80-90km/h.

Theo Ban tổ chức, năm nay, lễ hội đua bò vùng Bảy Núi chuyên nghiệp hơn và số lượng các đội đăng ký tham gia dự thi tăng nhiều hơn so với những năm trước.

Nhiều chủ bò cho biết, lễ hội đua bò chỉ tổ chức mỗi năm một lần. Vì vậy, trước đó, việc tập huấn, làm quen với đường đua cũng như bồi dưỡng cho những con bò tham gia thi đấu là hết sức quan trọng. Có chủ bò phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua bò có giống tốt, khỏe với hy vọng mang về chiến thắng và cũng là sự may mắn cho phum sóc.

Cuộc đua diễn ra tổng cộng gần 50 trận đấu loại trực tiếp. Điểm đặc biệt là đối với những đôi bò thua, người Khmer không bao giờ giết thịt mà tiếp tục chăm sóc, huấn luyện với hy vọng đạt thứ hạng cao ở mùa giải năm sau.

Đăng Khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *