Ngày 16/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự năm 1999. Lãnh đạo của một số cơ quan, ban, ngành chức năng có liên quan của tỉnh đã đến dự.

Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Đóng góp cho dự án luật, nhiều đại biểu khẳng định sự cần thiết phải ban hành luật trong thời kỳ đất nước phát triển và hội nhập với thế giới. Nhiều ý kiến đồng tình với việc bỏ hình phạt tử hình đối với 8 tội danh nhằm thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Trong đó có tội danh vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma tuý, đồng thời cũng cần tăng mức xử lý hành chính đối với tội danh này như: Tăng thời hạn bắt buộc cai nghiện tập trung và phạt tiền. Vì phần lớn những người phạm tội này đều là những người lao động nghèo, thiếu hiểu biết về pháp luật.

Các đại biểu cũng góp ý luật cần bổ sung một số điều quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân có liên quan đến tội danh gây ô nhiễm hay hủy hoại môi trường. Cần phân định rõ tội danh đánh bạc trái phép với các loại hình đánh bạc “có phép” hiện nay như xổ số, nhắn tin trúng thưởng. Cần định lượng mức tiền hay giá trị vật chất đến mức phải bị xử lý hình sự đối với tội trốn thuế, gian lận thuế v.v…

Song, một số đại biểu cũng băn khoăn nếu bỏ một số điều quy định về trách nhiệm hình sự đối với các tội danh có liên quan đến vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma tuý và tội hiếp dâm sẽ làm tăng thêm một số loại tệ nạn xã hội và trật tự trị an.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự năm 1999 có 4 điều quy định về sửa đổi, bổ sung gần 30 điều khoản trong Bộ Luật Hình sự năm 1999. Sau khi tổ chức lấy ý kiến đóng góp, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Vĩnh Long sẽ tổng hợp để trình qua tại Kỳ họp Quốc hội Khoá XII sắp tới.

Minh Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *