Trước những ảnh hưởng không tốt của thuốc lá đối với sức khỏe con người, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định về việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Theo đó, lớp học, nhà trẻ, cơ sở y tế, rạp chiếu phim, thư viện, nhà văn hóa, phòng chờ đợi của nhà ga, bến xe, bến cảng, khu sản xuất, nơi làm việc trong nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng…. đều bị cấm hút thuốc lá. Người vi phạm mỗi lần có thể bị phạt từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng.

Người vi phạm mỗi lần có thể bị phạt từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Ảnh minh họa

Tại Vĩnh Long, thời gian qua, các ngành chức năng cũng đã phối hợp đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao ý thức của mọi người về việc không nên hút thuốc lá, đặc biệt là không được hút thuốc lá nơi công cộng. Song trên thực tế, thói quen này xem ra khó bỏ với những người lỡ nghiện thuốc lá và nhiều nơi công cộng vẫn còn khói thuốc. Những người hút thuốc dường như không quan tâm đến những người chung quanh và cũng không cần chú ý đến những biển báo cấm mà cơ quan chủ quản đã treo để nhắc nhở người dân.

Qua phân tích của ngành chức năng, thuốc lá chứa trong nó trên 4.000 chất độc hại. Đây là tác nhân gây nên nhiều bệnh lý ở phổi, đặc biệt là bệnh ung thư phổi và tắc nghẽn phổi mãn tính – một trong những căn bệnh gây tử vong hành đầu trên thế giới. Không chỉ thế, hút thuốc lá còn là tác nhân gây nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, tim mạch, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Theo Bộ Y tế, ở nước ta, tỷ lệ nam giới hút thuốc lá chiếm khoảng 50%; trong đó có trên 26% thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15 – 24. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, 10% dân số Việt Nam sẽ chết sớm vì hút thuốc lá.

Trước tác hại của thuốc lá đối với người hút cũng như người hít phải khói thuốc như hiện nay, hy vọng rằng, những người có thói quen hút thuốc lá nên suy nghĩ và có nhận thức đúng về hành vi của mình. 

Song song với các biện pháp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về việc không hút thuốc lá nơi công cộng, các ngành chức năng cần sớm triển khai thực hiện có hiệu quả việc xử phạt các trường hợp vi phạm để thiết thực bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng và tăng tính nghiêm minh trong việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Minh Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *