Thời gian qua, tình trạng bạo lực giới trên địa bàn tỉnh không chỉ giới hạn ở cấp độ cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình an ninh trật tự của địa phương. Năm 2013, mô hình “Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” được triển khai tại xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, trong đó mỗi ấp thành lập 1 Câu lạc bộ. Sau gần 4 năm thực hiện, Câu lạc bộ tại ấp 7 đã góp phần đem lại những chuyển biến tích cực trong việc ngăn ngừa bạo lực giới, nhất là bạo lực gia đình trên địa bàn.

          Xác định, bất bình đẳng giới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bạo lực giới, trong đó có bạo lực gia đình. Bên cạnh kịp thời nắm bắt thông tin, can thiệp, tư vấn, giải quyết các vụ việc mâu thuẫn vợ chồng hoặc những hành vi bạo lực; hoạt động chính mà CLB hướng đến là việc ngăn ngừa.

Anh Nguyễn Trung Nghĩa, Bí thư kiêm Trưởng Ban nhân dân ấp 7,  Hòa Lộc, Tam Bình – Chủ nhiệm CLB cho biết:“Không để xảy ra vụ việc CLB mới đến giải quyết mà ngay từ giai đoạn đầu, CLB sẽ tuyên truyền rộng rãi để mọi người dân trên địa bàn ấp đều biết đều hiểu nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình, hậu quả như thế nào/ từ đó CLB nắm vào những tin của quần chúng nhân dân báo CLB đến gặp gỡ các gia đình có dấu hiệu xảy ra bạo lực tuyên truyền, vận động”.

          Phát huy lợi thế chủ nhiệm CLB là Bí thư, kiêm Trưởng Ban nhân dân ấp, bên cạnh định kỳ tổ chức những buổi nói chuyện chuyên đề, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào dịp hội thảo, họp mặt, các buổi sinh hoạt định kỳ của ngành, đoàn thể là hoạt động thường xuyên của Câu lạc bộ. Nhờ vậy, đối tượng tuyên truyền phong phú. Từ đây, không chỉ tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm giải quyết mâu thuẫn đối với bản thân, gia đình, nhiều người còn là những tuyên truyền viên tích cực để ngăn ngừa bạo lực, giữ gìn hạnh phúc gia đình.

         Bà Lê Thị Lài, thành viên CLB Ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới ấp 7 – Hòa Lộc – Tam Bình kể:“Tôi về gia đình nói cho chồng mình, con trai mình, dâu mình biết được tác hại của bạo lực gia đình gây ra gia đình mất hạnh phúc, vợ chồng không thương yêu nhau con cái sẽ bị ảnh hưởng, nó nhìn cha mẹ làm nó sẽ làm theo  ở hàng xóm có đám tiệc, ở đó có rất nhiều chị em phụ nữ cũng tới dự đám, chị em cũng có tâm sự với tôi chuyện gia đình, buồn vui thì mình cũng nói mấy chị biết lợi ích của việc phòng chống bạo lực”.

          Khi những thắc mắc về hôn nhân, gia đình, vấn đề bình đẳng giới được giải đáp; hiểu được nguyên nhân, hậu quả của bạo lực giới, bạo lực gia đình, người dân mạnh dạng chia sẻ và tham gia ngăn chặn. Từ khi CLB đi vào hoạt động đến nay, tình trạng này được kéo giảm đáng kể. Riêng đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn ấp không ghi nhận tình trạng bạo lực và ly hôn. Gia đình hạnh phúc, tiến bộ góp phần giúp địa phương giữ vững danh hiệu ấp văn hóa 15 năm liền./.

        Bích Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *