Đối tượng được xét đặc xá đợt 2/9 năm nay sẽ được mở rộng hơn so với những đợt trước đây. Đó là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá tại buổi họp của Hội đồng tư vấn đặc xá diễn ra trong ngày hôm qua (16/06).

Phó Thủ tướng cho biết, số lượng phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn đợt 2/9 năm nay khoảng từ 30.000 –  35.000 người.

Tính tổng cộng từ 1990 đến nay, Nhà nước ta đã đặc xá cho khoảng 115.000 phạm nhân. Mặc dù số lượng được đặc xá lớn, nhưng tỷ lệ tái phạm rất ít. Năm 2009, đặc xá cho 20.000 phạm nhân, số tái phạm chỉ chiếm 2%. Tính trung bình, tỷ lệ tái phạm sau đặc xá chỉ khoảng trên dưới 4%.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá, nét mới trong đợt đặc xá 2/9 năm nay là nhóm đối tượng được đề nghị xét đặc xá, mở rộng hơn so với những đợt trước đây. Điều kiện được đặc xá cũng nhẹ hơn những đợt trước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, Hội đồng tư vấn đặc xá cần lưu ý thận trọng trong khâu xét duyệt hồ sơ, không để xảy ra oan sai, đảm bảo khách quan, bình đẳng. Sau đợt đặc xá, Hội đồng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, nếu xét thấy cần thiết thì phải tiến hành sửa đổi Luật Đặc xá cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Hội đồng tư vấn đặc xá cũng kiến nghị cơ quan chức năng chú trọng công tác tuyên truyền cho đợt đặc xá lần này, thể hiện được sự ổn định về tình hình an ninh chính trị của đất nước, đồng thời thực hiện tốt công tác hậu đặc xá.

CTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *