Yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay đòi hỏi các tiết dạy cần có nhiều dụng cụ trực quan, sinh động. Chính vì vậy, hàng năm, các trường học, đặc biệt là ở bậc tiểu học, cần một nguồn kinh phí đáng kể cho công tác làm đồ dùng dạy học.

Một tiết dạy có sử dụng đồ dùng dạy học trực quan tại trường tiểu học

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ”, các trường tiểu học trong tỉnh Vĩnh Long đã tiết giảm đáng kể nguồn kinh phí cho công tác này.

Là giáo viên giảng dạy khối lớp 1 trường Tiểu học Long Mỹ, huyện Mang Thít, cô giáo Đặng Thị Phương Thảo luôn tích cực hưởng ứng phong trào làm đồ dùng dạy học mà Chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường phát động. Từ những mảnh bìa tập cũ, cô Thảo cắt thành hình những con vật xinh xắn và tô màu thật đẹp để minh hoạ cho các tiết dạy, qua đó, kích thích sự ham học và gây sự chú ý theo dõi cho các em học sinh. Từ việc làm tiết kiệm và sáng tạo của cô giáo, các em học sinh cũng tham gia xây dựng góc sản phẩm tự làm khá phong phú và sinh động.

Nếu như trước đây, mọi loại giấy màu, bìa carton, các loại bút màu phục vụ cho việc làm đồ dùng dạy học được nhà trường trích khoảng vài triệu đồng mỗi năm từ kinh phí hoạt động để mua thì hiện nay, với ý thức tận dụng tối đa những loại vật liệu có sẵn trong sinh hoạt hàng ngày, các giáo viên đã tiết giảm được 50% khoản chi phí trên.

Cùng với việc đẩy mạnh thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào tận dụng các nguyên vật liệu sẵn có để làm đồ dùng dạy học ngày càng được phát động mạnh mẽ trong các trường tiểu học ở Vĩnh Long.

Năm học qua, tại trường Tiểu học A, Thị trấn Long Hồ, các giáo viên đã giành được 6 giải cấp huyện và 1 giải cấp tỉnh vì đã làm được nhiều đồ dùng dạy học ít tốn kém chi phí nhưng đạt hiệu quả cao, góp phần đem đến cho học sinh những tiết học gần gũi, sống động, đồng thời giáo dục cho các em ý thức tiết kiệm và sáng tạo, linh hoạt trong cuộc sống.

Tỉnh Vĩnh Long hiện có 243 trường tiểu học, trong đó, trường đông nhất có trên 1.000 học sinh và ít nhất có hơn 300 em. Hầu hết các trường đều hưởng ứng khá tốt phong trào tiết kiệm trong làm đồ dùng dạy học. Tuy chưa có con số thống kê cụ thể về số tiền tiết kiệm được trong việc làm đồ dùng dạy học ở phạm vi toàn tỉnh, nhưng một điều chắc chắn rằng, ý thức tiết kiệm theo tấm gương Bác Hồ đang thấm sâu, lan tỏa không chỉ trong giáo viên, cán bộ, Đảng viên mà cả đối với các em học sinh.

Ánh Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *