Như thường lệ, vào dịp rằm tháng 2 âm lịch mỗi năm, Ban bảo vệ Di tích lịch sử văn hóa Công Thần Miếu ở Phường 5, TPVL, tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ “Xuân tế cầu an”. Đây là lễ trọng đại nhất trong số các lễ được tổ chức tại đây.

Năm nay, lễ “Xuân tế cầu an” được tổ chức trong 4 ngày, từ 29/3 đến 1/4 (nhằm ngày 14 đến 17/2 âm lịch). Lễ gồm có 4 phần: cầu quốc thái dân an và đi kinh hành; cúng lễ vén màn khai mạc, thỉnh linh vị tiền hiền và hậu hiền về chánh điện, khởi cổ, nghinh thần tiếp khách cúng thần; tế tiền vãng hương chức và anh hùng liệt sĩ và chánh tế công thần hay còn gọi là lễ Đàn cả và lễ Tống tàu, thỉnh tiền vãng hương chức hồi vị. Song song với các hoạt động trên là phần hội với các trò chơi dân gian và hát bội truyền thống.

Lễ “Xuân tế cầu an” được tổ chức nhằm dâng lễ vật của con cháu lên các vị tiền hiền và thần linh, cầu cho mưa thuận, gió hòa, đất nước thanh bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Lễ hội năm nay thu hút đông đảo đồng bào gần xa về chiêm bái 85 đạo sắc thần, xem các nghi thức cúng tế và hát bội truyền thống.

Nhằm bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá của người dân, trong năm nay, Công Thần Miếu sẽ được Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đầu tư trùng tu một số hạng mục của phần chánh điện.

Minh Trạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *