Hôm (02/02) là Ngày Đất ngập nước Thế giới – sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của các vùng đất ngập nước, đồng thời khuyến khích bảo vệ và sử dụng bền vững những vùng đất này. Nhân Ngày Đất ngập nước Thế giới năm nay, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra thông điệp nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy nỗ lực bảo vệ các vùng đất ngập nước trên thế giới.
Theo Liên Hiệp Quốc, các hệ sinh thái đất ngập nước ngọt và đất ngập nước ven biển là nơi sinh sống của 40% số loài sinh vật trên Trái Đất. Tuy nhiên, nhiều vùng đất ngập nước đã bị ô nhiễm và thu hẹp, thậm chí biến mất do biến đổi khí hậu và hoạt động phát triển kết cấu hạ tầng của con người.

Một vùng đất ngập nước

Khoảng 35% diện tích đất ngập nước trên thế giới, vốn có hiệu quả cao trong thu giữ carbon và làm giảm tác động của lũ lụt, đã biến mất từ năm 1970 đến năm 2015. Tốc độ biến mất đã tăng nhanh kể từ năm 2000.
Theo Liên Hiệp Quốc, việc tăng cường nỗ lực bảo vệ và khôi phục những không gian tự nhiên này đóng vai trò quan trọng không chỉ trong bảo vệ đa dạng sinh học mà còn trong chống biến đổi khí hậu.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *