Đánh cắp số phận

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã công bố bản báo cáo đầu tiên về tác động của bệnh tăng huyết áp trên toàn cầu. WHO nhận định rằng đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn tật cho con người.

Ảnh minh họa

Theo WHO, bệnh tăng huyết áp gia tăng trong những năm gần đây và ảnh hưởng đến một phần ba số người trưởng thành trên thế giới. Trong đó, cứ 5 người bị tăng huyết áp thì có 4 người không được điều trị đầy đủ. Bệnh tăng huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, suy tim, tổn thương thận và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO phát biểu: “Có chưa đến một nửa số người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp trên thế giới được chẩn đoán và điều trị. Trong khi đó, căn bệnh này có thể được kiểm soát một cách hiệu quả bằng các chế độ dùng thuốc đơn giản.”

WHO nhấn mạnh, việc kiểm soát hiệu quả bệnh tăng huyết áp có thể ngăn ngừa 76 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2030. Để đối phó với căn bệnh được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” này, WHO khuyến nghị người dân thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tránh uống rượu bia, không hút thuốc lá và nên tập thể dục thường xuyên. Bênh cạnh đó, việc giảm tiêu thụ muối cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh tăng huyết áp./.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *