Bên bờ hạnh phúc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây công bố báo cáo cho thấy số người sống chung với bệnh béo phì trên toàn cầu đã vượt qua mốc 1 tỷ trong năm 2022. Đây được xem là lời cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của người dân trên toàn cầu.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo trên, trung bình trên thế giới cứ 8 người thì có 1 người bị béo phì. Kể từ năm 1990 đến nay, số người trưởng thành bị béo phì đã tăng gấp đôi, trong khi ở nhóm tuổi từ 5 đến 19 thì tăng gấp 4 lần. Năm 2022, có tới 43% số người trưởng thành trên thế giới bị thừa cân, đặt ra nhiều thách thức về sức khỏe cộng đồng.

Đặc biệt, nhiều quốc gia và khu vực vẫn đang đối mặt với cả 2 vấn đề về sức khỏe là thiếu cân và thừa cân bao gồm các đảo quốc Thái Bình Dương, các nước vùng Ca-ri-bê, khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Trong khi đó, Đông Nam Á và khu vực châu Phi Hạ Sahara vẫn phải đối mặt với thách thức lớn về suy dinh dưỡng.

Đề cập đến kết quả nghiên cứu trên, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh béo phì từ khi còn nhỏ đến tuổi trưởng thành thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất và chăm sóc đầy đủ./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *