Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cho thấy cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch đang đe dọa sức khỏe của trẻ em trên toàn cầu. Báo cáo này được công bố ngay trước thềm Ngày Nước Thế giới (22/3), ngày nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên nước trên hành tinh chúng ta.

Ảnh minh họa

Theo UNICEF, cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch khiến trẻ em trên thế giới đối mặt với 3 mối đe dọa, gồm: thiếu nước sạch và vệ sinh; các bệnh có liên quan và khí hậu khắc nghiệt. Đáng chú ý, có ít nhất 190 triệu trẻ em ở 10 nước châu Phi được cho là chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch. Cũng theo UNICEF, trung bình mỗi ngày, có hơn 1.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới tử vong vì các bệnh liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường, chẳng hạn như bệnh tả.

UNICEF cho rằng biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thiếu nước sạch trên thế giới. Các đợt hạn hán, lũ lụt, bão… đã đe dọa nguồn cung cấp nước sạch ở nhiều nước, đồng thời làm tăng nguy cơ bùng phát các dịch bệnh và vệ sinh môi trường. UNICEF kêu gọi chính phủ các nước đẩy mạnh đầu tư cho các biện pháp tăng cường nước sạch và vệ sinh môi trường, chống biến đổi khí hậu để bảo vệ sức khỏe trẻ em trên toàn cầu./.

Thuận Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *