Đánh cắp số phận

Tại phiên họp mở rộng lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới ở thủ đô Riyadh của Ả-rập Xê-út vào đêm 17/09, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã công nhận thêm nhiều Di sản Thế giới, trong đó có Cảnh quan văn hóa Gedeo ở Ethiopia, các trạm dừng chân cho khách lữ hành tại Iran…

Ảnh minh họa

Cảnh quan văn hóa Gedeo ở Ethiopia là Di sản thế giới thứ 100 mà UNESCO công nhận tại châu Phi. Theo Bộ Du lịch Ethiopia, quần thể di sản này chủ yếu là rừng đã được bảo vệ qua nhiều thế hệ. Cảnh quan văn hóa Gedeo nổi tiếng với phương pháp canh tác đa tầng đã được người dân vùng Gedeo thực hiện trong nhiều thế kỷ giúp bảo tồn hệ sinh thái và độ phì nhiêu của đất. Ngoài ra, tại đây còn có hơn 6.000 tấm bia cự thạch cổ.

Cũng tại phiên họp, UNESCO đã đưa 56 trạm dừng chân cho khách lữ hành dọc theo các tuyến đường thương mại cổ xưa của Iran vào danh sách Di sản Thế giới. Các trạm dừng chân này thể hiện những phong cách kiến trúc đặc sắc, trải dài hàng ngàn km và được xây dựng trong nhiều thế kỷ.

UNESCO cũng công nhận di chỉ khảo cổ Tell es-Sultan của người Palestine – nơi chứa đựng nhiều dấu tích hoạt động của con người từ thời tiền sử, là Di sản Thế giới.

Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO còn được nối dài với Rừng trà cổ Phổ Nhĩ ở tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *