Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 24/5 đã ký sắc lệnh nhấn mạnh phương hướng hành động của chính quyền Matxcơva đối với khả năng các nước phương Tây tịch thu và sử dụng bất kỳ tài sản nào của Nga bị “đóng băng” ở Mỹ. Theo đó, Nga có thể xem xét tịch thu tài sản của Mỹ ở Nga để đáp trả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo sắc lệnh, Nga sẽ xác định các loại tài sản của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ bị tịch thu. Những loại tài sản này gồm chứng khoán đã được niêm yết, bất động sản, động sản và quyền sở hữu của các thực thể liên quan đến Mỹ và công dân Mỹ ở Nga. Thẩm quyền xác định các loại tài sản nói trên sẽ thuộc về một ủy ban của chính phủ Nga, trong khi việc đưa ra quyết định bồi thường sẽ thuộc về thẩm quyền của tòa án ở Nga.

Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 300 tỷ đô la tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga như một phần của các lệnh trừng phạt khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hầu hết số tài sản đó đang được nắm giữ ở EU.

Lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng đang thảo luận cách thức có thể thực hiện đối với số tài sản bị phong tỏa của Nga. Chính quyền Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về những hậu quả nghiêm trọng nếu tịch thu và sử dụng tài sản của Nga./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *