Thế giới đã có tổng cộng 22 kỳ World Cup kể từ năm 1930, riêng World Cup đang diễn ra tại Qatar được cho là không giống bất kỳ giải đấu nào trước đây. Với khâu tổ chức chưa từng có tiền lệ, World Cup 2022 tạo dấu ấn khác biệt trong lịch sử làng túc cầu thế giới.

 Ảnh minh họa

  • World Cup đầu tiên trong mùa đông

Trong khi các kỳ World Cup trước đây đều được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 7, thì World Cup 2022 được dời sang mùa Đông nhằm tránh cái nóng gay gắt tại Qatar vốn có thể lên đến 40 độ C vào mùa Hè. Dẫu vậy, nhiệt độ hiện tại ở Qatar vẫn khá cao, khoảng 30 độ C. Chính vì thế, nước này đã sử dụng công nghệ tản nhiệt mới tại các sân vận động, cho phép “bơm” các luồng không khí đã được làm mát, thậm chí tùy chỉnh nhiệt độ tại các khu vực khác nhau.

Giáo sư Saud Ghani – Đại học Qatar nhấn mạnh: “Vì bóng đá là môn thể thao tuyệt vời dành cho tất cả mọi người nên các trận đấu cần diễn ra vào mọi thời điểm mà không bị gián đoạn bởi nhiệt độ môi trường. Đó là lý do chúng tôi phát triển công nghệ làm mát này.”

  • World Cup “trung hòa carbon”

Nhằm thúc đẩy tính thân thiện với môi trường ở môn thể thao vua, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã cam kết đưa World Cup 2022 trở thành kỳ World Cup “trung hòa carbon” đầu tiên. Nước chủ nhà Qatar hiện thực hóa mục tiêu này bằng cách tăng cường mua tín chỉ carbon vốn cho phép các doanh nghiệp thải ra một lượng khí CO2 nhất định, cũng như đẩy mạnh các dự án khai thác năng lượng sạch. Hệ thống làm mát tại các sân vận động ở Qatar là ví dụ điển hình.

Giáo sư Saud Ghani – Đại học Qatar cho biết: “Chúng tôi không sử dụng nhiên liệu hóa thạch mà thay vào đó là năng lượng từ các tấm pin Mặt trời. Hiện có một trang trại quang điện ở ngoại ô thủ đô Doha với công suất 500 megawatt giờ.”

  • Quốc gia hồi giáo đầu tiên đăng cai World Cup

Với việc đăng cai World Cup 2022, Qatar trở thành quốc gia Hồi giáo đầu tiên tổ chức giải đấu này. Theo FIFA, đây là cơ hội để tinh thần thể thao tiếp tục được lan tỏa, đưa ngày hội bóng đá đến nhiều khu vực mới như Trung Đông.

  • Nước đăng cai có diện tích nhỏ nhất

Với diện tích lãnh thổ chưa đến 20.000 km vuông và dân số chưa tới 3 triệu người, Qatar chịu áp lực về hạ tầng giao thông và chỗ ở khi tiếp nhận lượng lớn du khách đổ về đây tham dự World Cup. Tuy nhiên, diện tích nhỏ cũng có lợi thế khi giúp rút ngắn thời gian di chuyển, cho phép khán giả xem được nhiều trận đấu trong ngày.

  • World Cup đầu tiên có trọng tài nữ

World Cup 2022 là kỳ World Cup đầu tiên có trọng tài nữ. Sự xuất hiện của 3 nữ trọng tài tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh được xem là biểu tượng và là bước tiến lớn trong nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới./.

Thảo Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *