Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết sẽ bắt đầu sử dụng thuật ngữ mới “mpox” như một từ đồng nghĩa thay cho “monkeypox” để nói đến bệnh đậu mùa khỉ nhằm tránh những hiểu lầm liên quan đến tên cũ.

Ảnh minh họa

Trong một thông báo, WHO cho biết sau hàng loạt cuộc tham vấn với các chuyên gia toàn cầu, cơ quan này sẽ bắt đầu sử dụng thuật ngữ mới “mpox” như từ đồng nghĩa của “monkeypox”. Cả hai tên đều sẽ được sử dụng đồng thời trong một năm, cho đến khi chấm dứt sử dụng hoàn toàn từ “monkeypox”. WHO sẽ sử dụng “mpox” trong trao đổi thông tin, khuyến khích việc thực hiện những khuyến nghị này nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến tên cũ và việc sử dụng tên mới.

Tên gọi đậu mùa khỉ xuất phát từ việc virus này được phát hiện lần đầu tiên ở những con khỉ vào cuối những năm 1950. Bệnh này trước đây chỉ lưu hành tại các quốc gia Trung Phi và Tây Phi.

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm nay, bệnh đậu mùa khỉ đã lây lan nhanh chóng trên thế giới. Theo số liệu thống kê của WHO, tính đến thời điểm này của năm nay đã có hơn 81.100 ca mắc và 55 ca tử vong do đậu mùa khỉ được ghi nhận tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *