Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đêm 02/12 cho rằng giai đoạn khẩn cấp của dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Theo ông, những sai sót trong các chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 đang tiếp tục tạo ra “những điều kiện lý tưởng” cho biến thể mới, đáng lo ngại xuất hiện.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

Phát biểu trong 1 cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “WHO ước tính rằng ít nhất 90% dân số thế giới đã có miễn dịch với SARS-CoV-2 nhờ được tiêm chủng hoặc đã từng mắc COVID-19. Chúng ta đã tiến gần hơn tới việc kết thúc giai đoạn khẩn cấp vì dịch COVID-19, nhưng hiện vẫn chưa đến lúc.”

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, những lỗ hổng trong giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gen và tiêm chủng vaccine COVID-19 đang tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho biến thể mới, đáng lo ngại xuất hiện, mà biến thể này có thể gây tử vong cao.

Số liệu thống kê của WHO cho thấy số ca tử vong hàng tuần vì COVID-19 trên toàn cầu đã giảm nhẹ trong 5 tuần lễ qua. Tuy nhiên, trong tuần trước, hơn 8.500 người trên thế giới đã tử vong vì COVID-19. Người đứng đầu WHO cho rằng đây là con số không thể chấp nhận được sau 3 năm dịch bệnh bùng phát và hiện thế giới đang có rất nhiều công cụ để ngăn ngừa lây nhiễm và tử vong./.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *