Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cảnh báo rằng nhân loại khó có thể đạt được mục tiêu xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã gây ra bước thụt lùi lớn nhất đối với các nỗ lực giảm đói nghèo trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới của WB, tỷ lệ người nghèo cùng cực trên toàn cầu đã giảm xuống 8,4% vào năm 2019, so với mức 38% trong năm 1990. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã khiến tỷ lệ này lần đầu tiên tăng trở lại trong hơn 2 thập niên qua. WB ước tính, trong năm 2020, đã có thêm khoảng 70 triệu người rơi xuống ngưỡng nghèo cùng cực, đưa tổng số người thuộc diện này lên 719 triệu, chiếm 9,3% dân số toàn cầu.

Đây là mức tăng số người nghèo cùng cực theo năm lớn nhất kể từ khi WB bắt đầu giám sát và thu thập dữ liệu về vấn đề này vào năm 1990.

Báo cáo của WB đã đưa ra định nghĩa mới toàn cầu về tình trạng nghèo cùng cực, đó là tình trạng con người phải chật vật để sống với mức thu nhập dưới 2,15 đô-la Mỹ mỗi ngày. Ngân hàng này cảnh báo các nước nghèo đang bị bỏ lại phía sau, đồng thời dự báo tỷ lệ người nghèo cùng cực trên toàn cầu vào năm 2030 sẽ chỉ giảm xuống mức 7%. Theo WB, có tới 60% trong tổng số người nghèo cùng cực trên thế giới sống tại khu vực châu Phi Hạ Sahara.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *