Một thông tin tích cực trong nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS. Kết quả một cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 vừa được công bố trong ngày Thế giới phòng, chống AIDS (01/12) cho thấy, một loại vaccine HIV thử nghiệm đã kích hoạt được phản ứng miễn dịch trước virus này.

Ảnh minh họa

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 nói trên đã được công bố trên Tạp chí Science của Mỹ. Theo đó, vaccine có tên gọi eOD-GT8 60mer an toàn. 2 liều tiêm, cách nhau 8 tuần lễ, tạo được kháng thể trung hòa chống HIV ở 35/36 tình nguyện viên, đạt tỷ lệ 97%.

Nhóm các nhà khoa học làm việc tại nhiều viện nghiên cứu của Mỹ và Thụy Điển cho biết, việc kích hoạt phản ứng tạo ra kháng thể trung hòa bảo vệ cơ thể trước các mầm bệnh có mức độ đa dạng cao với nhiều biến thể như HIV là một thách thức lớn trong công tác bào chế vaccine.

Vaccine thử nghiệm nói trên sử dụng công nghệ mới, được thiết kế nhằm kích thích chính xác các tế bào sản xuất kháng thể phù hợp. Trong cuộc thử nghiệm, vaccine này không gây phản ứng phụ nghiêm trọng, không có tình nguyện viên nào nhiễm HIV.

Kết quả tích cực này được xem là bước tiến quan trọng trong phát triển vaccine HIV. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết cần tiếp tục mở rộng thử nghiệm, nghiên cứu, và một câu hỏi quan trọng cần làm rõ là kháng thể được tạo ra sẽ tồn tại trong bao lâu./.

Tuấn An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *