Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan ngày 15/5 kêu gọi hoãn cuộc bầu cử quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 20/7 tới, sau khi xảy ra vụ tấn công bằng súng và lựu đạn nhằm vào người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok cùng ngày làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 24 người bị thương.
 

Biểu tình phản đối Chính phủ tiếp diễn tại thủ đô Băng Cốc ngày 12/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Theo thông tin mới nhất, sau vụ tấn công trên, hàng trăm người biểu tình chống chính phủ đã xông vào một căn cứ không quân ở phía Bắc thủ đô, nơi chính phủ đang có cuộc họp với các quan chức bầu cử để ấn định ngày tiến hành cuộc bỏ phiếu mới.

Vụ việc đã khiến Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan các bộ trưởng phải rời cuộc họp.

Tổng Thư ký EC Puchong Nutrawong nhận định: "Kế hoạch tổ chức bầu cử ngày 20/7 không còn khả thi, cần được hoãn lại." Ông cũng đề xuất hoãn cuộc bầu cử đến đầu tháng 8 tới, song cho rằng thời điểm đó "có thể vẫn là quá sớm." Theo ông, bầu cử không thể diễn ra nếu người biểu tình chưa nhất trí.

Chính phủ tạm quyền cho rằng một cuộc tổng tuyển cử sẽ là cách tốt nhất để hóa giải khủng hoảng đe dọa đẩy nền kinh tế Thái Lan rơi vào suy thoái và gần hơn tới nguy cơ nội chiến. Tuy nhiên, lực lượng biểu tình chống chính phủ đòi bổ nhiệm một Thủ tướng không qua bầu cử.

Trước đó, cuộc bầu cử hồi tháng 2 vừa qua đã bị gián đoạn sau khi người biểu tình phong tỏa nhiều điểm bỏ phiếu. Lực lượng biểu tình tẩy chay cuộc bầu cử này và đòi thành lập một Hội đồng Nhân dân để tiến hành cải cách trước khi tổ chức bầu cử./.

Theo (Vietnam+)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *