Triều Tiên hôm 06/10 cho biết các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này là nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan đang làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hồi tháng 3/2021

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra thông cáo báo chí nêu rõ nước này nhìn nhận việc Mỹ tái triển khai tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan tới bán đảo Triều Tiên lần thứ 2 chỉ trong chưa đầy một tháng đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới sự ổn định của khu vực. Triều Tiên phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc hiện nay. Các vụ phóng tên lửa thời gian qua là hành động đáp trả cương quyết của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng nay từ khu vực Samsok ở thủ đô Bình Nhưỡng. Một tên lửa đã bay khoảng 800km, trong khi tên lửa còn lại bay hơn 350km.

Phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol khẳng định duy trì liên minh mạnh mẽ với Mỹ cũng như hợp tác với Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thì bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong thời gian ngắn gần đây. Theo thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, Nhật Bản đã trao công hàm phản đối Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong tuyên bố mới nhất vào hôm 06/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng hành động của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, bộ trên khẳng định Mỹ cam kết duy trì cách tiếp cận ngoại giao và hối thúc Triều Tiên tham gia đối thoại./.

Thái Kim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *