Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, đang có chuyến thăm Mỹ, đã đến Nhà Trắng hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào đêm qua (12/05). Chuyến công du kéo dài 4 ngày lần này của ông Karzai nhằm hướng tới mục tiêu cải thiện mối quan hệ giữa chính phủ Afghanistan và Mỹ.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Đêm 11/05, Tổng thống Afghanistan Karzai đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Khi đó, bà Clinton cam kết rằng, Mỹ sẽ hỗ trợ lâu dài đối với chính quyền Kabul ngay cả sau khi rút quân. Ông Karzai cũng đã có cuộc gặp đầy cảm xúc với những quân nhân Mỹ bị thương khi đang phục vụ tại Afghanistan. Nhà lãnh đạo chính quyền Kabul đã bày tỏ lòng cảm kích trước sự hy sinh của họ.

Theo dự kiến, sau cuộc gặp song phương, nguyên thủ Mỹ và Afghanistan sẽ tổ chức cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng. Trong khuôn khổ chuyến công du đến Mỹ lần này, ông Karzai sẽ còn gặp gỡ các nhà lãnh đạo thuộc lưỡng viện Quốc hội.

Theo giới phân tích, chuyến đi của ông Karzai đến Mỹ được thực hiện vào thời điểm cần thiết cho đất nước ông. Hiện, lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đang chuẩn bị mở chiến dịch quân sự lớn tại tỉnh Kandahar thuộc miền Nam Afghanistan. Trong khi đó, các quan chức chính quyền Kabul đang chuẩn bị gặp gỡ các thủ lĩnh bộ lạc nhằm thảo luận về phương cách thúc đẩy hòa bình. Mỹ hy vọng có thể bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 7 năm tới. Tuy nhiên, bạo lực ở nước này không ngừng gia tăng trong khoảng 1 năm qua.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *