Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc vừa quyết định duy trì mức án tử hình đối với những tội phạm nghiêm trọng.

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã đưa ra quyết định trên vào hôm qua (25/02) khi tuyên bố hiến pháp Hàn Quốc hiện cho phép áp dụng hình phạt tử hình đối với những tội danh đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, tòa cũng công nhận rằng, mức án tử hình có thể tiếp tục là đề tài chính trong các cuộc thảo luận tại quốc hội.

Bên ngoài tòa án, khoảng 20 công dân và thành viên thuộc các tổ chức tôn giáo đã tham gia biểu tình trong hòa bình, họ phản đối quyết định trên của tòa án hiến pháp.

Những ý kiến kêu gọi bãi bỏ án tử hình đã xuất hiện tại Hàn Quốc từ thời cố Tổng thống Kim Dae-jung lên nắm quyền vào năm 1998. Ông Kim Dae-jung từng bị chính quyền quân đội nước này kết án tử hình vì tội phản quốc.

Một số nước láng giềng của Hàn Quốc ở Châu Á vẫn duy trì mức án này. Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, trong năm 2008, số bản án tử hình mà Trung Quốc áp dụng chiếm hơn 70% án tử hình trên toàn thế giới. Trong khi đó, cũng trong năm 2008, Nhật Bản thực thi 15 án tử hình. Vùng lãnh thổ Đài Loan đang xem xét khả năng bãi bỏ hình phạt này.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *