Các nhà lãnh đạo SCO đã bày tỏ ủng hộ việc tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại và thực hiện các dự án lớn, trong đó có lĩnh vực năng lượng, cũng như tạo đà phát triển mới cho các mối quan hệ kinh tế giữa châu Âu và châu Á. Đề cập tình hình kinh tế và tài chính thế giới hiện nay, bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng toàn cầu, các nước SCO dự định tăng cường sự phối hợp hành động và trao đổi thông tin trong lĩnh vực tài chính quốc tế nhằm hình thành một trật tự tài chính quốc tế công bằng hơn.

Liên quan đến các vấn đề thời sự quốc tế nóng bỏng hiện nay, Tuyên bố Ê-ca-tê-rin-bua bày tỏ hoan nghênh việc bắt đầu cuộc đàm phán Nga – Mỹ về soạn thảo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược. Bên cạnh đó, Tuyên bố nêu rõ các nước thành viên SCO dự định hỗ trợ việc tiếp tục thực hiện Sáng kiến toàn cầu do Nga và Mỹ đưa ra trong cuộc chiến chống các vụ khủng bố hạt nhân cũng như hoan nghênh Hiệp ước về một khu vực phi vũ khí hạt nhân ở Trung Á, có hiệu lực từ ngày 21/3/2009.

Các nước thành viên SCO ủng hộ việc nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên thể hiện sự kiềm chế và tiếp tục tìm kiếm các giải pháp cùng chấp nhận được trên cơ sở các thỏa thuận đạt được trước đó. SCO cũng dự định tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy và chủ nghĩa khủng bố tại Áp-ga-ni-xtan, cũng như chống lại những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Các nhà lãnh đạo SCO cũng đã thông qua Thông cáo chung về kết quả Hội nghị, trong đó nêu rõ các bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề liên quan đến tình hình trên thế giới và khu vực, khẳng định quan điểm chung của các nước thành viên SCO đối với việc xây dựng một cấu trúc quan hệ quốc tế công bằng và hợp lý hơn trong bối cảnh khủng hoảng các cơ cấu truyền thống bảo đảm an ninh và sự ổn định tài chính toàn cầu.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *