Hôm qua, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã lên tiếng bác bỏ khả năng gửi thêm quân và thiết bị tới Apganixtan, bất chấp việc số binh lính Anh thiệt mạng tại quốc gia Nam Á này đang ngày một tăng.

 Phát biểu trước Hạ viện Anh, Thủ tướng Brown khẳng định hiện đã có đủ quân số và thiết bị phục vụ cho chiến dịch quân sự của Anh tại Apganixtan.

Phát biểu trước Hạ viện Anh, Thủ tướng Brown khẳng định hiện đã có đủ quân số và thiết bị phục vụ cho chiến dịch quân sự của Anh tại Apganixtan.

Trước đó, tờ Time của nước này số ra cuối tuần qua cho biết chỉ trong vòng 24 giờ đã có 8 binh lính Anh tại Apganixtan thiệt mạng, nâng tổng số binh sĩ Anh tử vong kể từ năm 2001 lên 184 người, cao hơn so với 179 lính Anh tử trận tại Irắc. Mặc dù chiến dịch quân sự kéo dài 8 năm qua của Chính phủ Anh tại Apganixtan vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ, song các chính trị gia thuộc đảng phái đối lập và giới bình luận đang ngày càng tỏ ra nghi ngờ về thời hạn cũng như điều kiện sống và hoàn cảnh của các binh sĩ Anh đang làm nhiệm vụ tại Apganixtan.

Đảng Bảo thủ đối lập ở Anh đã buộc tội Chính phủ nước này không đáp ứng và cung cấp đủ máy bay trực thăng cho quân đội Anh, khiến binh lính Anh thường gặp nhiều nguy hiểm và dễ bị tấn công hơn khi hành quân bằng đường bộ.

Thời gian qua, Anh đã triển khai thêm 700 binh sĩ tới Apganixtan để tham gia bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống ở nước này

Trước đó, trong thư gửi các nghị sĩ Anh, Thủ tướng Brown nhấn mạnh ông vẫn tin tưởng chiến lược của Chính phủ nước này tại Apganixtan là hoàn toàn đúng, bất chấp có nhiều ý kiến nghi ngờ. Ông khẳng định binh lính Anh đang giành chiến thắng trước Taliban tại cứ điểm của lực lượng này ở tỉnh Helmand, miền Nam Apganixtan. Các tư lệnh Anh tại Apganixtan cũng đánh giá chiến dịch này đang đạt được những mục tiêu đề ra.

Thời gian qua, Anh đã triển khai thêm 700 binh sĩ tới Apganixtan để tham gia bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử tổng thống ở nước này dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới, nâng tổng số binh sĩ Anh hiện diện tại Apganixtan lên 9.000 người.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *