Ngày 21/05, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, trật tự đã được khôi phục ở thủ đô Bangkok và các tỉnh sau chiến dịch giải tán cuộc biểu tình của những người áo đỏ. Ông tuyên bố thắng lợi trong mục tiêu lập lại an ninh, song thừa nhận rằng, Thái Lan đang đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt là sự chia rẽ trong xã hội.

Thái Lan đang đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt là sự chia rẽ trong xã hội

Thủ tướng Abhisit khẳng định, Chính phủ Thái Lan sẽ nỗ lực hành động để nhanh chóng ổn định tình hình, đồng thời tiếp tục thúc đẩy kế hoạch hòa giải với phe áo đỏ, hiện vẫn đòi ông từ chức và kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Ông cũng tỏ ra lấy làm tiếc về tình trạng thương vong trong chiến dịch của quân đội nhằm giải tán đám đông biểu tình, đồng thời cảm ơn người dân đã đồng tình và thông cảm với những biện pháp của Chính phủ. Thủ tướng Abhisit cam kết sẽ cho điều tra về tất cả các vụ việc xảy ra trong thời gian phe áo đỏ tổ chức biểu tình.

Một phụ tá của ông cho biết, chính phủ Thái Lan sẽ cần khoảng 4 tháng để thực hiện các mục tiêu của lộ trình hòa giải, sau đó, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào một thời điểm do Thủ tướng Abhisit ấn định.

Giới phân tích cũng nhận định rằng, tình trạng chia rẽ xã hội tại Thái Lan là nghiêm trọng và tương lai đất nước tùy thuộc vào cách thức mà chính phủ xử lý tình hình và đáp ứng nguyện vọng của người dân. Một chuyên gia cho rằng, vũ lực có thể dẹp tan biểu tình nhưng khó mà thu phục được cảm tình của những nông dân có người thân thiệt mạng hoặc bị thương trong hơn hai tháng biểu tình.

Theo tờ Dân tộc, chỉ riêng thiệt hại về cơ sở hạ tầng trong những ngày bạo lực vừa qua đã lên tới 40 tỷ bạt, tương đương 1,2 tỷ đôla. Ngoài ra, 85 người thiệt mạng và 1.900 người bị thương kể từ khi phe áo đỏ tiến hành các cuộc biểu tình vào giữa tháng 03.

Sự bùng phát bạo lực sau cuộc trấn áp ngày 19/05, dù tự phát, nhưng là sản phẩm của việc sử dụng sức mạnh chưa đi đôi với chinh phục lòng người. Mầm mống bất bình của xã hội đối với chính quyền vẫn còn và bản chất cuộc đấu tranh sẽ không thay đổi. Trong một phát biểu được coi là lời kêu gọi phe áo đỏ ngừng các hoạt động bạo lực trước khi ra đầu thú, một thủ lĩnh biểu tình kêu gọi các bên ngừng gây thêm tổn thất và gây chia rẽ xã hội.

Một số ý kiến cho rằng, thắng lợi về mặt quân sự nếu không kèm theo thắng lợi trong chinh phục lòng người có thể khiến tình hình Thái Lan lâm vào tình thế bấp bênh. Sự đối đầu giữa chính phủ và người biểu tình trong hơn hai tháng qua đã đào sâu thêm mâu thuẫn xã hội và người biểu tình được tôi luyện hơn về tính chính trị. Điều đó có nghĩa là nguy cơ đối kháng xã hội và đấu tranh chính trị hiện ở mức cao hơn so với thời điểm mà những người áo đỏ kéo về Bangkok từ ngày 12/03 để tham gia cuộc biểu tình.

Trong các tuyên bố sau khi chiến dịch trấn áp thành công, Thủ tướng Abhisit khẳng định, chính phủ sẽ sớm đưa tình hình trở lại bình thường. Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu chính trị, giải pháp tốt nhất để làm dịu tình hình hiện nay có thể là phía chính phủ nên sớm đưa ra lịch trình cụ thể về tổng tuyển cử. Chỉ có bầu cử và tiếp đến là những nỗ lực hòa giải dân tộc cùng các chính sách nhằm từng bước giải quyết mâu thuẫn xã hội, vốn đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua, mới có thể giúp Thái Lan bình ổn trở lại.

Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *