Tập đoàn dầu khí Lukoil và đối tác Statoil đã cạnh tranh quyết liệt với 30 công ty dầu mỏ quốc tế khác để giành được hợp đồng khai thác này.

Iraq hiện có những mỏ dầu trữ lượng siêu khổng lồ vẫn chưa được khai thác. Có 10 mỏ dầu được chính quyền Iraq đưa ra chào mời trong phiên đấu thầu lần thứ 2 này, phiên đấu thầu đầu tiên được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua. Nếu phiên đấu thầu thành công, Iraq có khả năng tăng gấp 4 lần sản lượng dầu thô khai thác trong một ngày, tức đạt 10 triệu thùng/ngày trong vòng 6 hoặc 7 năm tới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Iraq sẽ bắt kịp Nga và tiến gần hơn đến vị trí nhà sản xuất dầu mỏ số 1 thế giới của Ảrập Xêút với năng lực sản xuất 12.5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong ngày đầu của phiên đấu thầu này, chỉ có 2 trong số 5 mỏ dầu được đấu thầu thành công. Sự bất ổn chính trị tại Iraq chính là nguyên nhân khiến các công ty dầu khí e ngại đầu tư vào lĩnh vực dầu khí đầy tiềm năng tại quốc gia Vùng Vịnh này.

Phiên đấu thầu diễn ra trong điều kiện an ninh được thắt chặt, hàng ngàn cảnh sát và binh lính Iraq đã được triển khai trên đường phố Baghdad và rất nhiều máy bay trực thăng quân sự bay lượn trên bầu trời.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *