Chính phủ Sri Lanka tuyên bố, những người bị buộc ở trong các trại tỵ nạn đặc biệt kể từ khi kết thúc cuộc chiến chống nhóm nổi dậy Những con hổ giải phóng Tamil LTTE sẽ được phép rời khỏi trại vào tháng tới. Các trại này được lập ra tại miền Bắc Sri Lanka cho những người Tamil chạy nạn trong giai đoạn cuối của cuộc chiến kết thúc hồi tháng năm vừa qua. Nơi đây hiện vẫn còn là chỗ ở của khoảng 130.000 người.

Một phụ tá của Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa còn cam kết rằng, các trại tỵ nạn đặc biệt trên sẽ được đóng cửa. Ông này còn cho biết, từ ngày 01/12 tới, những trại trên sẽ không còn là nơi hạn chế đi lại, mọi người sẽ được phép thăm viếng bạn bè và người thân. Ông cũng nhắc lại cam kết về việc tái định cư cho những người buộc phải rời nhà cửa do chiến tranh đến cuối tháng giêng năm tới.

Gần đây, chính phủ nước này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế khi buộc người Tamil ở lại bất chấp nguyện vọng của họ. Mới đây, Phó Tổng Thư ký phụ trách về nhân đạo của LHQ John Holmes đã thuyết phục chính quyền Colombo cho phép họ trở về nơi sinh sống sau khi ông đến thăm một khu tỵ nạn. Có khoảng 300.000 người Tamil phải đi lánh nạn khi quân chính phủ Sri Lanka bước vào giai đoạn cuối của cuộc chiến chống LTTE. Họ bị buộc vào trú tại các trại tỵ nạn được dựng lên vội vàng. Chính phủ Sri Lanka nhấn mạnh rằng việc giam cầm họ là cần thiết để ngăn ngừa sự liên hệ có thể có với nhóm LTTE. Ngoài ra, nước này còn nói rằng, cần phải thu dọn bom mìn và bố trí cơ sở hạ tầng cơ bản để cho phép người tỵ nạn trở về.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *