Quân đội Mỹ đã trao trả cơ sở giam giữ tù nhân cuối cùng mang tên Camp Cropper cho nhà chức trách Iraq. Đây được xem như một sự kiện bước ngoặt và là một bước tiến nữa hướng tới việc rút quân Mỹ hoàn toàn khỏi đất nước vùng Vịnh này.

Nhà tù Camp Cropper. Ảnh: Internet

Camp Cropper được lập ra gần sân bay quốc tế Baghdad vào năm 2003, tức ngay sau khi Mỹ và đồng minh đưa quân tiến hành cuộc chiến lật đổ chính quyền Iraq của Tổng thống Saddam Hussein. Nơi đây được dùng để giam giữ những phạm nhân liên quan đến an ninh và có sức chứa lên đến 4 ngàn tù nhân. Việc trao trả nhà tù sau cùng cho Iraq cho thấy hoạt động giám sát đối xử với phạm nhân của Mỹ tại nước này sẽ được thu nhỏ đáng kể.

Đây là mối lo ngại đối với phần đông người dân Iraq bởi vì họ vẫn chưa tin tưởng vào hệ thống pháp lý của chính quyền Baghdad. Tuy nhiên phía Mỹ cam kết sẽ tiếp tục có cố vấn và thanh sát viên, họ sẽ vào cuộc nếu có thông tin về tra tấn hay ngược đãi. Ngoài ra, lực lượng cai quản nhà tù của Iraq cũng sẽ được huấn luyện theo tiêu chuẩn quốc tế. Theo yêu cầu từ phía Iraq, quân đội Mỹ tiếp tục cai quản khoảng 200 tù nhân đặc biệt nguy hiểm ngay trong một khu vực của nhà tù Camp Cropper.

Vĩnh Thới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *