Hôm qua (19/08), Pháp đã trục xuất 93 người Rom đến từ Rumanie và Bulgarie về thủ đô Bucarest của Rumanie. Đây là đợt trục xuất đầu tiên theo sau tuyên bố của Tổng thống Nicolas Sarkozy về việc áp đặt các biện pháp an ninh đặc biệt nhắm vào những người nhập cư Rom.

Một gia đình người Rom tại Roubaix, miền bắc nước Pháp dựng lều ở tạm sau khi xe caravane của họ bị tịch thu

Theo Bộ Nội vụ Rumanie, hôm qua, 79 người Rom ở Lyon và 14 người khác được đưa từ Paris đến Lyon đã bắt đầu lên máy bay để trở về Bucarest. Hôm nay, chuyến bay thứ 2 sẽ đưa khoảng 100 người Rom trở về quê hương và dự kiến, chuyến bay thứ 3 sẽ diễn ra vào ngày 26/8 tới.

Cũng trong hôm qua, Ủy ban Châu Âu EC kêu gọi Paris cần tôn trọng các nguyên tắc về quyền tự do đi lại của người dân EU trong khu vực. Tuy nhiên, chính phủ Pháp hồi đáp rằng, những người bị trục xuất đã không đáp ứng yêu cầu qua các cuộc kiểm tra cá nhân về những điều kiện lưu trú tại Pháp.

Dự kiến, từ đây đến cuối tháng, chính phủ Pháp sẽ trục xuất 700 người Rom về nước sau khi họ phát hiện hơn 50 lều trại bất hợp pháp của những người này vào cuối tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, những người bị trục xuất này đã nhận được tiền hỗ trợ của chính phủ Pháp với 300 euro cho một người lớn và 100 euro cho một trẻ em.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *