Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu EU diễn ra trong hai ngày 17/06 và 18/06 ở Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt mới khắc nghiệt hơn đối với Iran nhằm gia tăng sức ép đối với chương trình hạt nhân của nước này. Phản ứng trước quyết định trên, Iran cho biết, các biện pháp trừng phạt của EU vẫn không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của mình.

Các biện pháp trừng phạt của EU vẫn không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của Iran

Các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Iran chủ yếu tập trung vào lĩnh vực dầu khí, ngành kinh tế chủ chốt của nước này. Cụ thể là cấm đầu tư mới, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho ngành dầu khí của Iran, đặc biệt là trong lĩnh vực lọc dầu và hóa lỏng khí tự nhiên.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt này cũng nhằm vào lĩnh vực thương mại, vận tải, ngân hàng và bảo hiểm của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Iran sẽ có hiệu lực trong vòng vài tuần tới.

Các biện pháp trên của EU được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết thứ 4 trừng phạt Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này hôm 09/06. Ngày 16/06, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công ty bảo hiểm, các công ty dầu và vận tải biển liên quan đến chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của Iran.

Tuy nhiên, Iran tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran của EU sẽ không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của nước này. Chủ tịch Quốc hội Iran, ông Ali Larijani cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới của EU là do sức ép của Mỹ vì trong 10 năm qua, Mỹ luôn cùng EU chống Iran.

Iran nhận định, việc EU thông qua các biện pháp trừng phạt mới này không những sẽ không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của Tehran, mà chỉ làm xấu hơn mối quan hệ giữa Iran và châu Âu.

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Ahmad Vahidi tuyên bố, các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc không thể tác động đến khả năng quân sự cũng như ý chí vững chắc của nước này. Theo ông Vahidi, Iran có khả năng tự sản xuất xe tăng, máy bay lên thẳng, tàu chiến.

Trước đó, Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ và EU đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran đã vượt quá các biện pháp đã được Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua tuần trước.

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Sergey Riabkov nhấn mạnh, Mátxcơva "rất thất vọng khi cả Mỹ và EU đều không để ý đến lời kêu gọi của Nga về việc kiềm chế những bước đi như vậy". Theo ông Riabkov, những biện pháp trừng phạt đơn phương vượt quá mức độ đã được nhất trí và phản ánh trong nghị quyết của Hội đồng bảo an sẽ phá hoại thành quả chung của sự phối hợp giữa các đối tác.

Trả lời phỏng vấn tờ "Nhật báo phố Wall", Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định, các cường quốc trên thế giới nên "hành động tập thể", không nên đơn phương đưa ra các quyết định. Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng, các biện pháp trừng phạt mới sẽ gây tổn hại cho người dân Iran.

THVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *