Hôm qua (21/06), văn phòng báo chí Nga cho biết, tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, tập đoàn khí đốt quốc gia Gazprom của Nga bắt đầu cắt giảm lượng khí đốt cung cấp cho Belarus.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) gặp ông Alexei Miller, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc doanh Gazprom, hôm 21-6

Hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin, Chủ tịch Gazprom, ông Alexei Miller tuyên bố, thời hạn 5 ngày để Belarus thanh toán tiền nợ khí đốt cho Nga đã kết thúc, do đó, từ hôm qua, Gazprom sẽ tiến hành cắt giảm 15% lượng khí đốt cung cấp hàng ngày theo kế hoạch cho Belarus và tỷ lệ cắt giảm sẽ tăng dần lên 85%, tương đương với khoản tiền mua khí đốt mà Belarus nợ Nga.

Tuy nhiên, ông Miller cũng nêu rõ lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu vẫn được đảm bảo.

Trong khi đó, Belarus đã gởi một phái đoàn sang Nga để thực hiện cuộc hội đàm phán khẩn cấp. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa Gazprom và Bộ Năng lượng Belarus về vấn đề thanh toán nợ đã không đạt được kết quả nào, do phía Belarus đề nghị thanh toán bằng hàng hoá trong khi Gazprom không chấp nhận, và yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ theo đúng hợp đồng.

Phía Belarus cho biết vẫn nhận được đầy đủ lượng khí đốt và các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang tiếp tục. Phía Belarus hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *