Sau khi Ixraen thông báo sẽ xây dựng gần 700 căn hộ mới ở Đông Jerusalem vào hôm qua, cùng ngày Mỹ đã lên tiếng phản đối đồng thời hối thúc Ixraen và Palextin trở lại đàm phán về vùng lãnh thổ này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nêu rõ: "Mỹ phản đối việc Ixraen xây nhà ở mới tại Đông Jerusalem . Quy chế đối với  Jerusalem là một vấn đề lâu dài phải được các bên giải quyết thông qua đàm phán và được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế". Ông Robert Gibbs cũng nhấn mạnh "Mỹ công nhận  Jerusalem là một vấn đề quan trọng đặc biệt đối với người Ixraen cũng như người Palextin" và hai bên cần trở lại bàn đàm phán "càng sớm càng tốt".

Cũng trong ngày hôm qua, Liên minh châu Âu EU ra tuyên bố cho rằng việc Ixraen xây các khu định cư ở vùng lãnh thổ chiếm đóng là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và EU yêu cầu Ixraen xem xét lại kế hoạch này. Tuyên bố nêu rõ, để có hòa bình thực sự, cần phải tiến hành thương lượng tìm ra một giải pháp cho vấn đề quy chế đối với  Jerusalem trên cơ sở vùng lãnh thổ này là thủ đô trong tương lai của hai nhà nước.

Cần phải có một giải pháp công bằng cho vấn đề người tị nạn Palextin và Đông Jerusalem  – hai vấn đề chủ chốt trong các cuộc thương lượng hòa bình.

Trước đó, Chính quyền Palextin đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Ixraen xây dựng nhà ở mới tại Đông Giêruxalem, khẳng định việc này là bất hợp pháp, đi ngược lại các nỗ lực hòa bình. Hiện có khoảng 200.000 người định cư Do Thái cùng khoảng 270.000 người Ảrập sinh sống ở vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Ảrập và phương Tây ở Cairô, Ai Cập cho biết Mỹ đang soạn thảo hai thư đảm bảo cho Ixraen và Palextin lấy làm cơ sở cho việc khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bế tắc. Đặc phái viên Mỹ George Mitchell sẽ trao hai bản thảo thư nói trên, một cho Ixraen và một cho Chính quyền Palextin, trong chuyến thăm khu vực sắp tới.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết Mỹ đang đàm phán với Palextin và Ai Cập – một đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực, về các bức thư trên. Theo nhà ngoại giao này, Washington hy vọng hai bức thư "sẽ cho phép khởi động lại các cuộc hòa đàm bị đình hoãn gần một năm qua".

Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu đã đến Cairô trong ngày hôm nay và đã hội đàm với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và một số quan chức về các biện pháp thúc đẩy nỗ lực hòa bình. Ngoại trưởng Ai Cập Ahmed Abul Gheit cho biết trong các cuộc gặp, Ai Cập lắng nghe quan điểm của ông Nêtanyahu và thông báo rằng cần phải có một giải pháp công bằng cho vấn đề người tị nạn Palextin và Đông Jerusalem  – hai vấn đề chủ chốt trong các cuộc thương lượng hòa bình.

Hồng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *