Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với CHDCND Triều Tiên trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên quay trở lại vòng đám phán 6 bên đang rơi vào bế tắc nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ – ông P.J. Crowley – nói :

– Chúng tôi sẵn sàng đàm phán song phương với CHDCND Triều Tiên. Chủ định của cuộc gặp này là nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên quay lại tiến trình đàm phán 6 bên và đưa ra những bước đi chắc chắn hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Crowley, đàm phán song phương giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên có thể sẽ không diễn ra trước thời điểm Đại Hội đồng LHQ nhóm họp vào tháng này. Ông từ chối tiết lộ về việc liệu Đặc sứ Mỹ Stephen Bosworth có chấp nhận lời mời của CHDCND Triều Tiên đến Bình Nhưỡng hay không.

Vào tháng 9 năm 2005, trong vòng đàm phán 6 bên giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân trong thỏa thuận “trợ giúp đổi lấy giải trừ quân bị”. Tuy nhiên, tiến trình này đã không được thực hiện một cách trọn vẹn do nhiều vấn đề nảy sinh. Và các cuộc đàm phán 6 bên đã rơi vào bế tắc vào cuối năm ngoái.

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *