Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon đã cử ông Roger Meece – đại diện đặc biệt của Liên hiệp quốc tại CHDC Congo – đến một ngôi làng gần nơi xảy ra vụ 154 dân thường bị phiến quân cưỡng hiếp ở thị trấn Livungi, tỉnh Nam Kivu, miền Đông nước này để điều tra vụ việc. 

Ông Roger Meece – đại diện đặc biệt của Liên hiệp quốc tại CHDC Congo điều tra vụ việc 154 dân thường bị phiến quân cưỡng hiếp

Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, các vụ cưỡng hiếp xảy ra từ ngày 30/7 đến 2/8. Thủ phạm là các tay súng thuộc nhóm Mai Mai ở CHDC Congo và một nhóm phiến quân người Hutu.

Liên hiệp quốc cho biết, những kẻ tấn công đã phong tỏa đường đi để ngăn chặn người dân giao tiếp với thế giới bên ngoài và cướp bóc nhà cửa của nhiều người. Vụ việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Liên hiệp quốc khi mà ông Ban Ki-moon từng xác định việc bảo vệ dân thường và chống bạo lực tình dục, đặc biệt là ở CHDC Congo, là những vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình.

Người phát ngôn của Liên hiệp quốc cho biết Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc ở CHDC Congo (MONUSCO) chỉ nghe nói đến vụ cưỡng hiếp hàng loạt vào ngày 12/8 từ các tổ chức cứu trợ và hôm 26/08, MONUSCO đã gửi 1 nhóm bảo vệ cùng 1 đoàn tìm hiểu sự thật đến khu vực trên.

Hồng Hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *